FLASH NEWS
FLASH NEWS
Sunday, October 01, 2023

เรือโอเชี่ยนเบิร์ด เรือยักษ์พลังลมใหญ่ที่สุดในโลกประโยชน์ในโลกธุรกิจการเดินเรือ

เชื่อหรือไม่ จากหลักฐานโบราณคดีพบว่าการใช้ประโยชน์จากพลังลมในการพัดพา เรือโอเชี่ยนเบิร์ด เรือใบของมนุษย์เรานั้นเก่าแก่ถึงขนาดที่ว่ามีความเป็นมาเกือบหนึ่งล้านปีเลยทีเดียว และถึงยุคปี พ.ศ. นี้ก็ยังมีคนคิดค้นใช้พลังลมให้เป็นประโยชน์ในโลกธุรกิจการเดินเรือขนาดใหญ่ด้วย

กลางเดือนกันยายน 2563 บริษัทต่อเรือชื่อ Wallenius Marine ของสวีเดนออกมาเปิดตัวโครงการต่อเรือขนส่งสินค้าขนาดยักษ์ที่แล่นด้วยพลังลม ชื่อ เรือโอเชี่ยนเบิร์ด (Oceanbird) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันกับสถาบันวิจัยสวีดิช (SSPA) กับสถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติในกรุงสต็อกโฮล์ม     

ที่มาของเจ้านกมหาสมุทรพลังลมลำยักษ์นี้ก็คือ ความต้องการที่จะลดการปล่อยก๊าซพิษต่างๆ จากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่จะกลายเป็นก๊าซเรือนกระจกทำร้ายโลกและมนุษย์นั่นเอง เพราะธุรกิจการเดินเรือสินค้าขนาดใหญ่โดยใช้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ในปัจจุบัน มีข้อมูลระบุว่า เรือเหล่านี้ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาร้อยละ 2.5 แกสไนตรัสออกไซด์ ร้อยละ 18-30 และก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์อีกร้อยละ 9 ผู้ผลิตเรือจึงคิดต่อเรือขนาดใหญ่ที่มีสมรรถนะในการบรรทุกสินค้า แต่ใช้พลังงานที่สะอาด คือ พลังลม เพื่อช่วยลดมลพิษในโลกของเราบ้าง

เจ้าเรือโอเชี่ยนเบิร์ดพลังลมลำนี้ถูกออกแบบไว้ที่ความกว้าง 40 เมตร ยาว 200 เมตร และมีปีกหรือใบเรือ 5 ใบอยู่ที่กลางลำ โดย 4 ใบที่มีขนาดความสูง 80 เมตรนั้นทำจากโลหะและวัสดุหลายๆ ประเภท สามารถปรับขึ้นลงได้ถึง 20 เมตร เพื่อความปลอดภัยเมื่อเผชิญพายุหรือลอดใต้สะพาน ทั้งยังออกแบบให้เหมาะกับเวลาเข้าไปจอดเทียบท่า เพื่อให้ปลอดภัยเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย ซึ่งใบเรือที่ปรับขึ้นลงได้นี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเนื่องจากการใช้พลังงานลงได้ถึงร้อยละ 90

ความสามารถในการบรรทุกของเรือยักษ์พลังลมลำนี้ไม่ธรรมดาเลย เพราะรองรับรถยนต์ได้มากถึง 7,000 คัน แต่เรื่องความเร็วยังเป็นรองเรือที่ใช้เครื่องยนต์ชนิดอื่นอยู่บ้างคือ เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้ในเวลา 12 วัน ขณะที่เรือจากเครื่องยนต์ใช้เวลา 8 วัน 

อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของเรือยักษ์ลำนี้ก็คือ การใช้พลังลม ซึ่งเป็นพลังงานงานสะอาด และถือว่ามีต้นทุนที่ต่ำมากกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น ซึ่งสามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้กับเรือขนาดใหญ่ประเภทอื่นๆ ได้ เช่น เรือสำราญ 

มีรายงานข่าวว่าตอนนี้บริษัททดลองผลิตหุ่นจำลองเรือลำนี้เพื่อทดลองแล่นในทะเลแล้ว โดยจะทดสอบการทำงานในทะเลต่อไปอีก 2-3 เดือน คาดว่าการออกแบบจะเสร็จสมบูรณ์ปลายปี 2564 จากนั้นก็คือกระบวนการก่อสร้าง โดยมีกำหนดใช้งานได้ปลายปี 2567 ถึงวันนั้น เจ้าโอเชี่ยนเบิร์ดก็จะได้ชื่อว่าเป็นเรือขนส่งสินค้าที่ใช้พลังลมลำใหญ่ที่สุดในโลก

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตาม Paytm สตาร์ทอัพพร้อมต่อสู้กับ Google ที่กำลังเข้าครอบงำแอพพลิเคชั่นในอินเดีย