FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

เทคโนโลยี ปี2000เปลี่ยนไปมากไหม?

เทคโนโลยี

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปสิ่งต่างๆก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน สิ่งที่เห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงก็คือ เทคโนโลยี ในตอนนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสาร ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทจนเห็นได้ชัด ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด เมื่อย้อนไปประมาณ25 ปีที่แล้ว การสื่อสารนั้น หากเป็นในระยะทางที่ใกล้ก็จะเดินหรือปั่นจักรยานไปหากันส่งข่าวกัน

เทคโนโลยี

แต่ถ้ามีระยะทางที่ไกล ก็จะใช้เป็นโทรเลข โทรสาร หรือบ้านไหนที่พอจะมีฐานะหน่อยก็จะมีโทรศัพท์ตั้งโต๊ะหรือที่เรียกกันว่าโทรศัพท์บ้านนั่นเอง และก็จะมีเพจเจอร์หรือวิทยูติดตามตัวที่ไว้ใช้ส่งข้อความหากันเพื่อความรวดเร็วในการติดต่อ และนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารจนกลายเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน รวมถึงอีกหลายๆอย่างที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเพราะ เทคโนโลยี

เทคโนโลยี อะไรบ้างที่เปลี่ยนไป

  • โทรศัพท์มือถือ ในชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่ โทรศัพท์มือถือเปรียบเสมือนอวัยวะที่33ที่ขาดไม่ได้  หากย้อนไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว โทรศัพท์มือถือเครื่องละ1,000-3,000 บาทถือว่ามีราคาสูงมาก และเป็นเครื่องที่ใหญ่มากเช่นกัน บรรดานักธุรกิจหรือคนมีเงินเท่านั้นที่จะสามารถซื้อมาใช้ได้  ส่วนหน้าจอก็จะเป็นสีขาวดำ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้น จากจอขาวดำเปลี่ยนมาเป็นจอสี ปุ่มหมายเลขก็จะกดง่ายขึ้น ตัวเครื่องก็จะกะทัดรัดลง และเล็กลงจนเราสามารถจับได้ถนัดขึ้น หน้าจอบางขึ้น เริ่มไม่มีปุ่มกด หน้าจอเปลี่ยนเป็นทัสสกรีนได้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น ส่วนราคาก็มีทั้งหลักร้อย หลักพัน จนถึงหลักหมื่น เพื่อให้คนทั่วไปสามารถจับต้องได้
  • คอมพิวเตอร์ เมื่อตอนที่เริ่มจำความได้ก็จะเคยเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตามสำนักงานหรือสถานที่ราชการต่างๆ จะเป็นจอใหญ่ๆซึ่งใช้พื้นที่ในการวางกว้างพอสมควร ขณะเดียวกันตามโรงเรียนประถมศึกษาได้จัดให้มีการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสและเรียนรู้ให้คุ้นชิน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของคอมพิวเตอร์ให้ทันสมัยขึ้นจากจอนูนๆใหญ่ๆมาเป็นแบบแบนๆเล็กๆรวมไปถึงแล็ปท็อปหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า โน๊ตบุ้ค ให้มีขนาดพกพาง่ายสะดวกต่อการใช้งานได้ทุกที่ แม้กระทั่งปัจจุบันนี้ยังสามารถรวมcpu ไว้กับจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน โดยจะเรียกกันว่า all in one(ออลอินวัน)
  • อินเตอร์เน็ตและ เทคโนโลยี 2 อย่างนี้มีความสัมพันธ์และสำคัญกันอย่างยิ่ง ปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาด้านอินเตอร์เน็ตให้มีความแพร่หลายและเข้าถึงในทุกพื้นที่  เพื่อเพิ่มความสะดวกทั้งในด้วยการติดต่อสื่อสาร ติดตามข่าวสารต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเรียนการสอนแบบออนไลน์ในยุคโควิด 19 นี้อีกด้วย
เทคโนโลยี

ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ได้นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น และเพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำรงค์ชีวิตของเราให้ดีขึ้นตามไปด้วย