เทคโนโลยีใหม่เช็ควันคลอดได้แม่นยำมากขึ้น Predicting preemies

ด้วยเทคโนโลยีของโลกเราที่ก้าวกระโดดไปไกลเทคโนโลยีเกี่ยวกับการคลอดลูกก็ได้รับการพัฒนาด้วยเช่นกัน จากสมัยก่อนที่เราไม่สามารถเช็คกำหนดการคลอดของบุตรได้อย่างแม่นยำ ต้องคอยลุ้นกันว่าลูกของเราจะคลอดก่อนกำหนดไหม และหากคลอดก่อนจะสมบูรณ์เหมือนเด็กทั่ว ๆ ไปหรือไม่ เป็นความกังวลใจของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง ทว่าประมาณสองสามปีให้หลังนี้ได้มีเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้ทราบกำหนดการคลอดได้อย่างแม่นยำ เทคโนโลยีใหม่เช็ควันคลอดได้แม่นยำมากขึ้น Predicting preemies

เทคโนโลยีใหม่เช็ควันคลอดได้แม่นยำมากขึ้น Predicting preemies เป็นเทคโนโลยีที่เกิดจากการสังเกต Stephen Quake นักชีววิทยาจาก Stanford ที่มองเห็นว่าตัว RNA และ DNA ในเลือดของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นสามารถบ่งบอกว่าตอนนี้เด็กในครรภ์กำลังเติบโตถึงขึ้นไหนแล้วได้อย่างแม่นยำ ด้วยความที่เซลล์ทั้งสองตัวนี้เป็นเซลล์ที่ลอยตัวอยู่ในเลือดอย่างอิสระ และเกิดจากการตายของเซลล์ตัวอื่น ๆ

ดังนั้นเมื่อมีเซลล์ RNA และ DNA ลอยตัวเคว้งอยู่เราสามารถตรวจดูได้ว่าเซลล์เหล่านี้มาจากส่วนไหน เช่น หากเซลล์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากสร้างส่วนตับของเด็ก เราก็รู้ได้เลยว่าขณะนี้เด็กมีตับแล้ว อยู่ในช่วงที่กำลังสร้างอวัยวะภายในยังไม่ถึงกำหนดคลอดเป็นต้น เด็กบางคนจะมีการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้เร็วกว่าทำให้มีคุณแม่หลายคนที่คลอดลูกก่อนกำหนดซึ่งนั่นก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเทคโนโลยีนี้ทำให้เรารู้ได้เลยว่าอวัยวะต่าง ๆ ของเด็กสมบูรณ์ดีไหมและมีอายุครรภ์จริงที่กี่วันแล้วกันแน่ 

เทคโนโลยีใหม่เช็ควันคลอดได้แม่นยำมากขึ้น Predicting preemies ทำให้การคลอดลูกสามารถทำได้อย่างแม่นยำและตรงวันมากขึ้น เดี๋ยวนี้คุณหมอสามารถตรวจได้ว่าอายุครรภ์ตั้งแต่วันที่เริ่มปฏิสนธิคือกี่วัน และอายุครรภ์จริง ๆ ที่เด็กมีการเติบโตภายในครรภ์เท่ากับกี่วันแล้ว ซึ่งคุณหมอจะนับตามอายุครรภ์จริงเพื่อให้การคลอดบุตรออกมาได้ตามกำหนดมากที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้แม้เทคโนโลยีนี้จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นได้ไม่กี่ปีนี้แต่ก็มีราคาค่าใช้จ่ายที่ถูกมาก ๆ เพียง 10 ดอลลาร์เท่านั้นในการตรวจดูระยะของครรภ์จริงเพื่อลดปัญหาการคลอดก่อนกำหนดที่ทำให้เด็กและแม่เป็นอันตรายเพราะอาจอยู่ในสถานการณ์ที่ไกลจากการดูแลของคุณหมอได้ อย่างไรก็ตามเมื่อมีเทคโนโลยีนี้แล้วส่วนใหญ่คุณหมอจะตรวจเพิ่มเข้าไปเลยเพื่อทราบกำหนดการคลอดที่แท้จริง แม้จะมีความแม่นยำมากขึ้นแต่ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนไปได้อยู่ประมาณหนึ่งถึงสองอาทิตย์ เพราะในช่วงใกล้คลอดเด็กบางคนก็แข็งแรงเร็วกว่าคนอื่นจนทำให้น้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดก็มีเช่นกัน

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามเรือโอเชี่ยนเบิร์ด เรือยักษ์พลังลมใหญ่ที่สุดในโลกประโยชน์ในโลกธุรกิจการเดินเรือ