FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

ล่าสุด เทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน หมุนเวียนที่สามารถทำได้จริง

ทุกวันนี้สิ่งที่มนุษย์กังวลมากที่สุดคือการที่พลังงานที่เราใช้กันทุกวันนี้หมดไป ทำให้หลายคนพยายามที่จะคิดค้นเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สามารถตอบโจทย์พลังงานที่ใช้แล้วหมดไปเหล่านั้นได้ จึงได้เกิดพลังงานทดทนในหลากหลายรูปแบบตั้งแต่พลังงานจากการปั่นน้ำ วันนี้แอดเลยขอนำเสนอ เทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน หมุนเวียนที่สามารถทำได้จริงๆ มาฝากทุกคนได้รับชมกัน

พลังงานลม พลังงานจากขยะ ไปจนถึงพลังงานที่มาจากนิวเคลียร์ เรียกได้ว่ามนุษย์เราทำแทบทุกวิถีทางเพื่อที่จะสร้างพลังงานขึ้นมาแทนพลังงานอื่น ๆ ที่ใช้แล้วหมดไปได้ แต่พลังงานเหล่านี้ก็ยังไม่สมบูรณ์เพราะเรายังไม่สามารถกักเก็บพลังงานที่เกิดจากพลังงานทดแทนเหล่านี้ได้ กล่าวคือเมื่อเราต้องการที่จะใช้พลังงานเราก็ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ไม่สามารถสำรองเอาไว้ ทว่าเมื่อปีที่ผ่านมาได้มีการคิดค้นวิธีการที่จะเก็บพลังงานเหล่านี้ให้อยู่ได้โดยที่ไม่ต้องสร้างใหม่อยู่ตลอดเวลา

ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขึ้นของเทคโนโลยีระดับโลกเลยทีเดียวล่ะ ล่าสุด เทคโนโลยีกักเก็บพลังงานหมุนเวียนที่สามารถทำได้จริง

ล่าสุด เทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน หมุนเวียนที่สามารถทำได้จริง โดยเทคโนโลยีนี้เรียกว่า Utility-scale Storage of Renewable Energy เป็นเทคโนโลยีที่สามารถเก็บพลังงานที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียนเอาไว้ได้ เช่นการเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ก็ต้องอาศัยแสงจากดวงอาทิตย์เท่านั้น

เพราะฉะนั้นในเวลากลางคืนเราจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าจะแสงอาทิตย์ได้ ทว่าตอนนี้เรามีแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บแสงอาทิตย์ที่เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ได้แถมยังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 8 ชั่วโมงอีกด้วย นั่นหมายความว่าตลอดทั้งคืนเราก็สามารถใช้พลังงานที่มาจากแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันได้เช่นกัน เรียกได้ว่าตอนนี้เราประสบความสำเร็จจากการจัดเก็บพลังงานทดแทนเอาไว้ใช้ในเวลาฉุกเฉินจากการที่เทคโนโลยีของเรามีความพัฒนาไปตามยุคสมัยนั่นเอง  

ล่าสุด เทคโนโลยีกักเก็บพลังงานหมุนเวียนที่สามารถทำได้จริง ก็เป็นหนึ่งใน 10 อันดับเทคโนโลยีที่น่าสนใจในปี 2019 จัดอันดับโดย World Economic Forum (WEF) อีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้บอกตามตรงว่าไม่ได้เกิดจากความตั้งใจโดยตรงแต่เกิดจากการที่ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนทำให้การเก็บพลังงานสามารถทำได้นานขึ้นกว่าเดิม เช่นในแบตเตอรี่ที่แต่ก่อนเคยจุไฟจากแสงอาทิตย์ได้เพียง 1-2 ชั่วโมงแต่ตอนนี้ทำได้เป็น 8 ชั่วโมงซึ่งในอนาคตก็มีโอกาสที่จะสูงขึ้นเป็นวันหรือสองวันได้ด้วย

ดังนั้นพลังงานทดแทนจะเป็นเรื่องที่สามารถทำได้และมีความสะดวกสบายมากกว่าแต่ก่อนไม่ต้องคอยหวังพึ่งพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปอีกต่อไป ซึ่งช่วงทั้งในเรื่องของทรัพยากรและพลังงานของโลกในเวลาเดียวกันอีกด้วย ในอนาคตเป็นไปได้ว่าเราจะมีเทคโนโลยีที่จะช่วยให้พลังงานทดแทนกลายเป็นพลังงานหลังในการผลิตไฟฟ้าของโลกก็เป็นได้

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตาม3 เทคโนโลยีหูฟังไร้สาย มีความน่าสนใจมาก ๆ สายคนชอบออกกำลังกายได้ซื้อกัน