ประสบความสำเร็จไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์สำหรับ วัคซีนป้องกันโรคโควิด

ในปี 2020 สิ่งที่ไม่คาดคิดที่เกิดกับโลกทั้งโลกของเราก็คือการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะรุนแรงได้ถึงขนาดนี้ การระบาดของโรคโควิดเริ่มต้นจากประเทศจีนและเริ่มแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ซึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะเป็นประเทศที่อยู่ในฝั่งตะวันตกได้แก่ทวีปยุโรปและทวีปอเมริกา เนื่องด้วยมีสภาพอากาศที่เหมาะกับการแพร่กระจายของโรคได้ง่ายทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ต้นปีหลังจากที่มีการระบาดมาได้ไม่นานนักทีมงานการแพทย์จากทั่วทุกมุมโลกก็ได้ระดมความคิดเพื่อที่จะผลิตวัคซีนมาเพื่อป้องกันโรคโควิด ซึ่งเวลาก็ได้ล่วงเลยมาจนถึงท้ายปีเหลืออีกแค่เพียง 1 เดือนก็จะจบปี 2020  ก็ได้มีข่าวดีออกมาสำหรับ วัคซีนป้องกันโรคโควิด

บริษัทไฟเซอร์  และบริษัทไบโอเทคของสหรัฐอเมริกาได้ทำการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด และได้นำไปทดลองกับมนุษย์จำนวน 43,500 คนที่อยู่ในประเทศแถบยุโรปและอเมริกาซึ่งผลการทดลองก็ออกมาในทิศทางที่ดี จนมีเปอร์เซ็นต์การป้องกันการติดเชื้อโควิดมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวได้สำเร็จและจะมีการวางแผนในการจำหน่ายยาทั้งหมดในอนาคตอันใกล้ โดยบริษัทไฟเซอร์ จะทำการผลิตวัคซีนในปีนี้ 50 ล้านเข็มและมีการคาดการณ์ว่าในช่วงปี 2021 จะสามารถผลิตได้ 1.3 พันล้านเข็ม ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายประเทศที่มีการจองวัคซีนจากบริษัทนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับประเทศไทยการคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดนั้นก็ยังอยู่ในช่วงการทดลองในกับสัตว์ประเภทลิงอยู่ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมีการนำมาทดลองขี่ให้กับมนุษย์

โชคยังดีที่ในประเทศไทยยังมีผู้ติดเชื้อไม่มากและสามารถควบคุมการติดเชื้อได้ในปัจจุบัน วัคซีนที่กำลังทำการเร่งผลิตนั้นไม่ต้องทำการเร่งมากมายอะไรเนื่องจากมีระบบมาตรการป้องกันที่ดีอย่างไรก็ตามการที่ผลิต วัคซีนป้องกันโรคโควิด ออกมาให้เร็วที่สุดก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะจะทำให้คนในสังคมไทยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสักที

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามเว็บไซต์ YouTube อีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่มีคนใช้เป็นจำนวนมาก ล่มในรอบหลายปี