FLASH NEWS
FLASH NEWS
Wednesday, October 04, 2023

4 นวัตกรรมในอนาคต ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี

โลกของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวันโดยเฉพาะในส่วนของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จากอะไรที่เป็นเพียงความคิดแต่ไม่สามารถทำได้ในสมัยก่อนตอนนี้เราก็สามารถทำกันได้แล้ว เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ รถยนต์ เครื่องบิน หรืออินเทอร์เน็ตที่เราใช้กันทุกวันนี้ก็เกิดจากการลองผิดลองถูกและสร้างเทคโนโลยีให้ก้าวทันความคิดของคนนั่นเอง มาดูกันว่ามีเทคโนโลยีในอนาคตที่น่าสนใจอะไรบ้าง 4 นวัตกรรมในอนาคต ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี

1. เครือข่ายโทรศัพท์ 5G และ 6G- นวัตกรรมในอนาคตที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี ตอนนี้เครือข่ายโทรศัพท์ได้เริ่มเข้าเครือข่ายใหม่ 5G แล้ว โทรศัพท์ที่ออกมาใหม่ก็เริ่มที่จะรองรับเครือข่ายความเร็วใหม่นี้แล้ว จุดเด่นคือความเสถียรของอินเทอร์เน็ตที่สามารถให้ผู้คนสามารถดูซีรีส์บนมือถือได้แบบไม่มีสะดุดแม้จะใช้งานจากเน็ตมือถือก็ตาม แม้ตอนนี้ยังไม่ได้มีในไทยแบบ 100% แต่มีแพลนว่าปีหน้าจะเริ่มครอบคลุมทั้งประเทศ

2. Quantum Computing and Engineering – นวัตกรรมในอนาคตที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี การคำนวณแบบควอนตัมเป็นการคำนวณที่ใช้กันมาอย่างยาวนานแต่ก็มีความยากสุด ๆ เช่นกันด้วยรายละเอียดที่แน่นสุดทำให้สามารถช่วยเหลืองานด้านคอมพิวเตอร์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะเสริมประสิทธิภาพในการคำนวณสิ่งต่าง ๆ ให้มีความละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้สามารถจำลองและสร้างสิ่งใหม่ ๆ ด้วยคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น ตั้งแต่การจำลองยา โรคร้ายต่าง ๆ การเพิ่มหน่อวยการคำนวณเป็นระดับนาโนที่มีความละเอียดมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าด้วยกัน

3. Future Artificial Intelligence – นวัตกรรมในอนาคตที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี หุ่นยนต์ AI ในยุคอนาคตที่จะมาถึงนั้นคาดกันว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่เรารู้จักกัน มากกว่าการคำนวณเส้นทางผ่านกูเกิ้ลแมพ มากกว่าการตอบคำถามจากชุดข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เพราะจะเป็นการเชื่อมโยคโลกแห่งความจริงกับโลกไซเบอร์เข้าด้วยกันมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ถือเป็นความเติบโตทางด้านเทคโนโลยีที่เชื่อว่าในอนาคตนี้ผู้คนจะใช้งานทั้งการเดินทาง ติดต่อสื่อสาร รักษาโรค และอื่น ๆ ผ่านโลกไซเบอร์กันทั้งหมดนั่นเอง

4. Maas – นวัตกรรมในอนาคตที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกยุคเทคโนโลยี สิ่งนี้คือเทคโนโลยีในการเดินทางและขนส่งที่มีความรวดเร็วและสามารถเช็คได้ว่าตอนนี้รถของเราอยู่ที่ไหนแล้วแบบเรียลไทม์จากการเชื่อมโยงของ GPS และ Google map เทคโนโลยีนี้ไม่ใหม่นักและใช้งานกันมากขึ้นเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด โดยเฉพาะการสั่งของออนไลน์มาที่บ้านโดยที่ไม่ต้องเดินทาง คาดว่าในอนาคตระบบนี้จะมีความเสถียรมากขึ้นและผู้คนใช้งานกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

ติดตาม ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้ และติดตาม ขายสินค้าออนไลน์ทำไมต้องทราบ! Social Commerce หลายคนยังไม่ทราบ