เลือก Notebook อย่างไรให้ถูกใจและใช้งานได้ดี แบบที่ต้องการอย่างแน่นอน

Notebook นั้นเป็นของที่ทุกบ้านต้องมีอยู่แล้วอย่างแน่นอน  ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการใช้งานนั้นมีมากมาย มีการพัฒนาที่รวดเร็วทำให้การซื้อของที่เกี่ยวข้องในส่วนของ IT นั้นค่อนข้างยากเพราะว่าเนื่องด้วยการตามเทคโนโลยีไม่ทัน ดังนั้นในบทความนี้เราอยากจะขอพูดถึง “ขั้นตอนการเลือก Note Book อย่างไร” ให้ถูกใจ และ ใช้งานได้ตามแบบที่ต้องการอย่างแน่นอน 

กำหนดงบประมาณในการซื้อ

“งบประมาณ” ในการซื้อนั้นค่อนข้างสำคัญ เราควรจะต้องรู้ว่าเราจะมีงบประมาณในการซื้ออยู่ที่เท่าใด และ Note Book ที่เราต้องการใช้งานนั้นคร่าว ๆ นั้นอยู่ที่ราคาประมาณเท่าไหร่ เช่นNotebook business ก็จะมีหลากหลายราคา โดยเริ่มตั้งแต่ 10,000 ต้น ๆ จนเป็นNotebook gaming ที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 20,000 ก็มีด้วยเช่นกัน 

สเปคที่ใช้ ต้องการแบบไหน 

สเปคที่เราต้องการใช้นั้น เราต้องดูถึงสเปคที่เราต้องการใช้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้สัมพันธ์กับงบประมาณของเราที่เราต้องการอาทิเช่นถ้าใช้งานในงานเอกสารทั่วไปก็อาจจะเลือกความสามารถของ Notebookที่มคาวมสามารถของ CPU ที่กำลังดี และอาจจะเลือกไม่ใช้การด์จอเพราะไม่มีการใช้งานกราฟิคก็ได้เช่นกัน 

ถ้าเล่นเกม ควรใช้แบบไหน ? 

Notebookที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมนั้นจะมีให้เราได้เลือกใช้กันอยู่ที่งบประมาณ 20,000 ในราคาเริ่มต้น โดยการเลือกเล่นเกมนั้นส่วนมากจะต้องการด์จอ (graphics card)  เราจะต้องเลือกที่การด์จอด้วยเช่นกัน ดังงั้นก่อนถ้าหากเราจะเล่นเกมทั้งทีเราจะต้องเลือกที่การด์จอ (graphics card)  ไว้ด้วยเช่นกันเพื่อที่เราจะได้เล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประกันหลังการขาย 

โดยส่วนมากนั้นหากเราจะซื้อ Notebookนั้นเรามักจะซื้อจากตัวแทนจำหน่ายเสมอ ดังนั้นในส่วนนี้เราขอแนะนำให้เลือกซื้อ Notebookที่มีศูนย์จัดจำหน่าย หรือ ศูนย์ซ่อมไว้ใกล้บ้านของเรา หรือ ในจังหวัดเรา เมื่อถึงเวลาเกิดปัญหาเราจะได้เข้าศูนย์เองได้ทันที 

ดังนั้นหากเราจะซื้อ Notebookสักเครื่องแล้วละก็ เราควรเลือก จากหลาย ๆ อย่างด้วยนะครับ เพราะอย่างน้อยในการเลือกซื้อ Notebookนั้นเราจะต้องใช้ทั้งงบประมาณ และ ใช้งานที่ยาวนานด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อ Notebookนั้นเราควรศึกษาไว้หลาย ๆ อย่างนะครับ

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามเทคโนโลยีที่คนเรานิยมใช้มากที่สุด คือ โทรศัพท์มือถือ