FLASH NEWS
FLASH NEWS
Wednesday, October 04, 2023

Google เตรียมปิด “Loon” ที่จะใช้ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกล

Alphabet บริษัทแม่ของ Google กำลังจะหยุดลงทุนใน “Loon” บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างบอลลูนขนาดใหญ่ สำหรับใช้ส่งสัญญาณอินเตอร์ไปยังพื้นที่ห่างไกล ที่ยังไม่สามารถไฟฟ้าใช้งาน โดยจะเป็นการสร้างบอลลูนที่มีขนาดใหญ่เท่ากับสนามเทนนิส 1 สนามที่สามารถลอยไปในอากาศได้ด้วยตนเอง ที่ระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตรจากพื้นดิน และจะใช้ Software ในการกำหนดตำแหน่งที่จะให้บอลลูนเดินทาง ทั้งนี้บอลลูนแต่ละลูกสามารถส่งสัญญาณเชื่อมต่อกับสถานีภาคพื้นดินได้ในรัศมี 40 กิโลเมตร ผ่านเทคโนโลยีไร้สายที่เรียกว่า LTE ที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาอินเตอร์เน็ต และแชร์คลื่นความถี่ให้กับผู้ใช้งานที่อยู่ภายในรัศมีของบอลลูน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ถึงแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

ทั้งนี้แนวคิดดังกล่าวถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีคุณค่ามาก สำหรับช่วยให้พื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และอาจจะได้รับการช่วยเหลือทางด้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้ แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีดังกล่าวยังมีต้นทุนที่สูงมากเกินกว่าที่จะสร้างธุรกิจได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืนได้ แต่อย่างน้อยก็ได้มีการทดลองและได้รับการสนับสนุนจาก Google บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ให้ได้ 

โดย Loon เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ที่มาพร้อมกับแนวคิดที่ต้องการจะนำอินเตอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกลต่างๆ ผ่านบอลลูนขนาดใหญ่ และคาดหวังว่าจะสามารถทำกำไรจากเทคโนโลยีดังกล่าวได้ แต่ความล้มเหลวที่เกิดขึ้นกับ Loon ในครั้งนี้ไม่ใช่มีแค่เรื่องของต้นทุนที่สูงมากเกินกว่าจะทำธุรกิจได้เท่านั้น เพราะเหตุผลอีกประการที่ทำให้ Loon ไม่ประสบความสำเร็จนั่นก็คือ บรรดาประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลนั้น ไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะหาซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนที่จะรองรับระบบเครือข่ายแบบ 4G ได้ และยังรวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ห่างไกลส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเท่าที่ควร เนื่องจากเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตนั่นเอง

 แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีบางพื้นที่ที่ยอมรับการทำงานของ Loon อย่างเช่น ประเทศเคนยาได้ให้ Telkom บริษัทโทรคมนาคมของประเทศทำข้อตกลงกับ Loon ในการส่งบอลลูนขนาดใหญ่สำหรับส่งสัญญา 4G ไปยังพื้นที่ห่างไกลของประเทศเคนยา หรือเมื่อปี ค.ศ. 2017 ได้เกิดพายุเฮอริเคนมาเรียที่ประเทศเปอร์โตริโก ที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางด้านโทรคมนาคม ก็ได้มีการใช้ Loon ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในครั้งนั้นด้วยเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณGclub5555ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามเส้นทางการเดินทางของ คอมพิวเตอร์ เกิดความสะดวกขึ้นได้อย่างมากมายมหาศาล