FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

4 ความรู้ทางการเงินที่ เด็กจบใหม่ ประสบการณ์ด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือนกัน

เมื่อจบมหาวิทยาลัยแล้ว Step ต่อไปที่น้อง ๆ จบใหม่หลายคนต้องเผชิญคือการการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน ไปเป็น เด็กจบใหม่ ในบริษัทอันใหญ่โต จนเมื่อเงินเดือนออกเราจะตระหนักได้ว่ามีสิ่งหนึ่งที่ตลอด 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยไม่เคยสอนเราเลยคือวิชาการเงินในชีวิตจริง จนอาจทำให้น้อง ๆ มึนงง หลงระเริงไปกับความภูมิใจที่สามารถหารายได้ด้วยตัวเองได้แล้ว ส่งผลให้ใช้เงินแบบไม่ยั้งคิด

แชร์ความรู้ทางการเงินที่ เด็กจบใหม่ ควรมี เพื่อให้มีเงินใช้แบบไม่ชนเดือน มีเงินออม และแฮปปี้กับการสั่งสมประสบการณ์ด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือนกัน

พื้นฐานการออมและการลงทุน

อย่างแรกที่เด็กจบใหม่ควรให้ความสนใจเมื่อสามารถหารายได้ด้วยตัวเองได้แล้ว คือการจดบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าเรามีรายรับเพียงพอต่อการใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็นมากน้อยแค่ไหน เมื่อสรุปยอดแต่ละเดือนออกมาแล้วกระแสเงินสดของเราเป็นลบหรือเป็นบวก โดยข้อแนะนำคือหากอยากมีเงินออมที่แน่นอนในแต่ละเดือนควรหักเงินออมเก็บไว้ก่อน จากนั้นค่อยใช้จ่ายต่อไป

เรื่องราวของภาษี

เมื่อมีรายได้แน่นอนว่าจำเป็นต้องเสียภาษี และข้อนี่เองที่ทำให้เด็กจบใหม่หลายคนต้องมึนงงกับขั้นตอนและวิธีคิดภาษี ไหนจะมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่สามารถลดหย่อนภาษีได้อีก แต่อย่าเพิ่งตกใจไปในปัจจุบันได้มีแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับภาษีเกิดขึ้นมากมาย น้อง ๆ เพียงแค่ต้องใส่ใจไปตามศึกษาเท่านั้นเอง

การทำประกันชีวิต

เมื่ออายุยังน้อยเด็กจบใหม่หลายคนอาจไม่เข้าใจถึงความหมายคำว่า ‘ชีวิตคือความไม่แน่นอน’ จนอาจละเลยการให้ความสำคัญกับการทำประกันชีวิตมากนัก หลายคนมักข้ามขั้นไปลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยเลย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร แต่จะดีกว่าไหมหากวันไหนที่เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมาเราไม่จำเป็นจะต้องออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองเต็มจำนวน ทำให้เงินลงทุนที่เราลงไปไม่ต้องโดนถอนออกมาเพื่อมาจ่ายเป็นค่ารักษาตัวเอง

อสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย

เมื่อเด็กจบใหม่ทำงานได้สักพัก สิ่งหนึ่งที่น้อง ๆ มักเริ่มมองหาคือการมีบ้าน/คอนโดเป็นของตัวเอง โดยมีคำปลุกใจเป็นคำว่า ‘ซื้อดีกว่าเช่า’ แต่อย่างไรการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นมีหลายปัจจัยให้ต้องพิจารณาทั้งทำเลที่ตั้ง สถานที่ทำงานในอนาคต ราคาขาย การเดินทาง บริษัทผู้สร้าง และความสามารถในการกู้ของเรา ดังนั้นทางที่ดีควรซื้อบ้าน/คอนโด เมื่อมีความพร้อม อาจวัดง่าย ๆ ด้วยการมีเงินดาวน์ 20 – 30% ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายได้และพื้นเพของแต่ละบุคคลด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณgclub168ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามGoogle เตรียมปิด “Loon” ที่จะใช้ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกล