FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

4 หลุมพรางทำคนค้าขายไร้ เงินออม

อาชีพค้าขายเป็นหนึ่งในอาชีพที่ค่อนข้างมีความเสี่ยง เนื่องจากสามารถหารายได้เป็นกอบเป็นกำได้ไว แต่ก็อาจทำให้เงินที่ได้มาไหลออกไปได้ง่ายเช่นกันหากไม่มีการบริหารจัดการเงินที่ดีพอ จนพ่อค้าแม่ขายหน้าใหม่หลายคนที่ประสบความสำเร็จในการค้าขายต้องพบกับสภาวะ ‘ขายดีจนเจ๊ง’ กันมาหลายต่อหลายคน ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าการบริหารจัดการเพื่อให้มี เงินออม เป็นเรื่องสำคัญ แต่คนค้าขายหลายคนอาจกำลังตกหลุมพรางทางการเงินโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงอยากมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ผู้ค้าขายได้รู้และระวังกัน

หลุมพรางที่ 1 : ไม่แยกบัญชีธุรกิจ กับบัญชีส่วนตัว

ปัจจัยหลักที่ทำให้พ่อค้าแม่ขายหลายคนต้องตกในสภาวะ ‘ขายดีจนเจ๊ง’ มาจากการไม่ยอมจัดการแยกบัญชีธุรกิจ กับบัญชีส่วนตัวออกจากกันอย่างเด็ดขาด จึงทำให้ไม่รู้กำไรที่แน่นอนของธุรกิจ ในกรณีที่เลวร้ายอาจไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเรากำลังขาดทุนหรือกำไรอยู่ อย่าได้คิดว่าขอให้มีออเดอร์เข้าเป็นจำนวนมากก็เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะอย่างไรเสียหากกระแสเงินสดไม่ดี ธุรกิจก็ไปไม่รอด จนไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงินออมเลยล่ะ

หลุมพรางที่ 2 : ไม่เห็นความสำคัญของเงินสำรองฉุกเฉิน

อาชีพค้าขายเป็นอาชีพที่ค่อนข้างเสี่ยง เนื่องจากรายได้ที่เข้ามาไม่แน่นอน แม้จะขายไปสักระยะเราจะรู้ว่าในวันหนึ่งเราจะได้ประมาณเท่าไรก็ตาม แต่อาชีพค้าขายก็อาจมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ วิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้หลายร้านค้าต้องปิดตัวชั่วคราวเนื่องจากแบกรับต้นทุนไม่ไหว ดังนั้นในยามที่พอขายได้เราควรแบ่งกำไรไว้เพื่อเป็นเงินออมสำรองฉุกเฉินในยามเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นมา

หลุมพรางที่ 3 : มองข้ามประกัน

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดเช่น เจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ อาชีพค้าขายอย่างเราไม่ได้มีสวัสดิการจากบริษัทรองรับ ดังนั้นประกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ค้าขายจำเป็นต้องให้ความสำคัญ ไม่เช่นนั้นหากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นมาธุรกิจค้าขายของเราอาจต้องสะดุด เพราะมีฝันร้ายจากการกู้หนี้ยืมสินนอกระบบก็เป็นได้

หลุมพรางที่ 4 : รีบร้อนลงทุนเกินตัว

เข้าใจดีว่าเมื่อเราค้าขายก็อยากขยับขยายร้านให้ดูดี เพื่อหวังจะรองรับ และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาจำนวนมาก แต่ในโลกธุรกิจอาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่เราวางแผนไว้เสมอไป การทุ่มเงินออมหมดหน้าตัก และกู้หนี้ก้อนใหญ่เพื่อมาลงทุนธุรกิจอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ในช่วงแรกหากมีทุนน้อยก็ควรเริ่มต้นเท่าที่ตัวเองไหวก่อน จากนั้นจึงค่อยเก็บเงินทุน สั่งสมประสบการณ์ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เมื่อถึงเวลาที่ร้านรองรับลูกค้าไม่ไหวจริง ๆ หากสินค้าและบริการเราดีจริง จะเริ่มขยับขยายตอนนั้นก็ไม่สาย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณสล็อตแตกง่ายที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามApple M1 เตรียมผุดโปรเจ็กต์ลงทุนเกี่ยวกับ PC