FLASH NEWS
FLASH NEWS
Wednesday, October 04, 2023

สร้าง กล้ามเนื้อเทียม จากแรงบันดาลใจในผิวหนังปลาหมึก

นักวิศวกรจาก  รัตเจอร์ สร้างเจลอัจฉริยะที่เป็นรูปพิมพ์สามมิติ โดยได้แรงบันดาลใจจาก สีของผิวปลาหมึกที่สามารถเปลี่ยนสีเองได้ โดยลักษณะของเจลนี้เมื่อสัมผัสกล้ามแสงจะเหมือน กล้ามเนื้อเทียม ที่ยืดหยึ่นได้ และอาจนำไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ชนิดใหม่ทีมีความยืดหยุ่นมากขึ้น 

โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากการเปลี่ยนสีของแมงกะพรุน, ปลาหมึกยักษ์และปลาหมึกตัวเล็ก นักวิศวกรรมของรัทเจอร์สได้สร้างแบบพิมพ์สามมิติที่เป็นแบบเจล ที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ และสามารถแพร่กระจายแสงออกมาได้เปรียบเหมือนเป็น กล้ามเนื้อเทียม ที่อาจจะนำมาใช้ทางด้านการทหาร, หุ่นยนต์แบบซอฟต์และการเคลื่อนไหวที่ยืดหยุ่น 

นักวิศวกรรมได้ผลิตวัตถุดิบโดยการจำลองแบบพิมพ์สามมิติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของแสง ซึ่งก็คือการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อวัสดุและพื้นผิวของมัน 

สิ่งประดิษฐ์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสามารถที่น่าทึ่งของ สัตว์จำพวกเซฟาโลพอด เช่นปลาหมึกยักษ์ หรือปลาหมึกขนาดเล็กทั่วไป ที่มันสามารถเปลี่ยนสีได้เพราะว่ามันต้องการพรางตัว และสีหลายพันเซลล์ที่เปลี่ยนไปนี้เพราะสารที่รเรียกว่าโครมาโตเฟอเรสในผิวหนังของมัน

โดยการประดิษฐ์แบบน้ำได้รับความสะดวกเพราะเราจะดูจออิเล็กทรอนิกส์ และรู้ได้ว่าภายใต้สภาพแวดล้อมแบบนั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ทั้งสีที่สว่างขึ้นหรือมืดขึ้น เราก็สามารถรับรู้ได้ โดยสีจะเปลี่ยนแปลงไปตามรูปทรงสามมิติ โฮวอน ลี ศาสตราจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและอวกาศในคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยรัตเกอร์สได้เผยแพร่เอกสารนี้ออกมา 

เขากล่าวว่า การวิจัยได้สนับสนุนแนวคิดทางวิศวกรรมที่ช่วยในการพรางตัวและเพิ่มความอ่อนนุ่ม สร้างจอแสดงผลที่มีสีสันและยืดหยุ่นได้ดีมาก

วิศวกรจากรัตเจอร์สได้พัฒนาไฮโดรเจล สามมิติหรือที่เรียกว่าสมาร์ทเตบ เพื่อช่วยบอกถึงสีและรูปทรงของวัตถุ ส่วนไฮโรเตลนั้นจะเก็บรักษารูปทรองวัตถุ และเก็บมันทั้งๆ ที่ไม่มีน้ำเป็นส่วนผสม และสารไฮโดรเจลนี้เรายังจะพบในคนด้วย หรือที่เรียกว่า เจลโอ และคอนแทคเลน์ ก็นำมาจากวัตถุดิบแบบนี้ 

วิศวกรได้รวมวัสดุแบบนาโนเพื่อตรวจจับแสงไว้ในไฮโดรเจลและเปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อเทียม  ในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของแสงได้ด้วย เจลอัจฉริยะที่ตรวจจับแสงนี้จะทำงานได้ดีกับรูปทรงที่เป็นสามมิติเท่านั้น 

ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำให้เทคโนโลยีนี้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ,เวลาการตอบสนองดีขึ้น, มีรูปร่างและการแพคเกจที่ดี และมีความทนทาน พิ้นผิวของสัตว์จำพวกปลาหมึกเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิศวกรในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อช่วยในด้านการทหาร หรือผลิตคอนแทคเลนส์ที่มีความยืดหยุ่นและจะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณUFABET982ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามนวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และ โรงงานอุตสาหกรรม