FLASH NEWS
FLASH NEWS
Wednesday, October 04, 2023

5 เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน

เนื่องจากมลพิษทางอากาศที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อช่วยในการลดมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้แม้จะไม่สามารถล้างมลพิษให้หมดไปได้เนื่องจากการสร้างมลพิษยังมีอยู่ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากโรงงาน ไปจนถึงมลพิษจากการคมนาคม ดังนั้นการสร้างเทคโนโลยีเหล่านี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะช่วยลดปริมาณของสารพิษลงนั่นเอง มาดูกันว่ามีเทคโนโลยีดี ๆ อะไรบ้าง 5 เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน

1. Aurassure Infra – เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน เครื่องตรวจสอบมลพิษทางอากาศขนาดเล็กที่สามารถนำไปติดตั้งที่ไหนก็ได้ มีความสามารถในการตรวจจับมลพิษและบอกค่าของมลพิษต่าง ๆ สามารถเช็คข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทันทีเพื่อการเช็คค่ามลพิษทางอากาศ

2. Smog Free Tower – เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน หอคอยปลอดควัน เป็นหอคอยขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อจับฝุ่นในอากาศ แน่นอนว่าจับฝุ่น PM2.5 ได้ด้วยเช่นกัน แม้จะไม่ได้ทั้งหมดแต่ก็ถือเป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเลยล่ะ ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่นิยมเพราะมีราคาสูงมากทั้งยังเปลืองเนื้อที่อีกด้วย อย่างไรก็ตามถ้าในอนาคตสามารถลดขนาดลงได้น่าจะเป็นผลดีในการลดมลพิษทางอากาศได้

3. Air Purifying Billboard – เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศบนป้ายโฆษณา เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นที่ประเทศเปรู เป็นการติดเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ไว้ที่ป้ายโฆษณาที่สร้างตามถนน ทำให้สามารถฟอกอากาศได้มากขึ้นทั้งยังโฆษณาได้อีกถือว่าได้ประโยชน์สองต่อเลยล่ะ ทั้งนี้คุณภาพของเครื่องฟอกอากาศตัวนี้เทียบเท่ากับต้นไม้พันต้นเลยทีเดียว 

4. Air Tricorder – เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน เครื่องวัดค่าฝุ่นในอากาศด้วยเซ็นเซอร์ หนึ่งในเทคโนโลยีในการตรวจวันค่าฝุ่นโดยระบบเซ็นเซอร์ AQI เป็นเครื่องวัดค่าฝุ่นขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปในที่ต่าง ๆ ได้ ทั้งยังสามารถชาร์ตแบตเพื่อการใช้งานได้ด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยหาที่ชาร์ต เพราะมีแบตเตอร์รี่ในตัวเองนั่นเอง

5. Phothosynthesis Bike – เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน จักรยานที่อยู่ในขึ้นตอนการผลิตที่คงจะออกมาให้ใช้กันในไม่ช้า เป็นจักรยานสังเคราะห์แสงที่มีความสามารถคล้ายกระบวนการของพืชที่ดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปและเพิ่มออกซิเจนออกมาสู่บรรยากาศของโลก ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อปั่นจักรยานนั่นเอง ถือเป็นไอเดียที่ช่วยโลกในการลดมลภาวะทางอากาศไปพร้อม ๆ กับการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใช้จักรยานแทนการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ส่งมลพิษสู่โลกของเรา

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณsharkslotที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามสร้าง กล้ามเนื้อเทียม จากแรงบันดาลใจในผิวหนังปลาหมึก