FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

ทีมวิจัยจากอินชอนคิดค้น Solar Cells แบบโปร่งใส

ศาสตราจารย์จุง ดอง คิม พร้อมทีมงานได้ประดิษฐ์แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตจากสารกึ่งตัวนำ-ไททาเนียมไดออกไซด์ การศึกษาใหม่ที่นำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนในเกาหลีแสดงให้เห็นถึงวิธีการสร้าง Solar Cells ที่โปร่งใสเต็มที่

การวิจัยของทีมนักวิจัยนานาชาติซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ จุง ดง คิมจากเกาหลีได้แสดงสาธิต Solar Cells ที่โปร่งใสตัวแรก

เทคนิคที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของพวกเขาตั้งอยู่บนส่วนเฉพาะของ Solar Cellsนั่นคือ heterojunction ซึ่งประกอบด้วยฟิล์มบาง ๆ ของวัสดุที่ทำหน้าที่ดูดซับแสง 

การรวมคุณสมบัติเฉพาะของไททาเนียมไดออกไซด์และเซมิคอนดักเตอร์นิกเกิลออกไซด์เข้าด้วยกันทำให้นักวิจัยสามารถสร้างSolar Cellsที่มีประสิทธิภาพและโปร่งใส

ห้าปีหลังจากข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศของปารีสทุกสายตาต่างจับจ้องความก้าวหน้าของโลกบนเส้นทางสู่อนาคตที่ไร้คาร์บอน จุดมุ่งหมายคือการเปลี่ยนพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลไปเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนเช่นพลังงานแสงอาทิตย์, น้ำ, ลมและคลื่น 

ในบรรดาพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นความหวังสูงสุดในวงการวิทยาศาสตร์มาโดยตลอดในฐานะแหล่งพลังงานที่น่าเชื่อถือและอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา Solar Cellsมีราคาถูกลง, มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

Solar Cellsปัจจุบันมีลักษณะทึบแสงซึ่งขัดขวางการใช้งานที่กว้างขึ้นและการรวมเข้ากับวัสดุในชีวิตประจำวันที่จำกัดอยู่ที่การวางเรียงกันบนหลังคาและใน Solar Farms ระยะไกล แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่สามารถรวมเข้ากับหน้าต่างอาคาร หรือแม้แต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ นั่นคือความหวังของศาสตราจารย์ จุน ดอง คิม จากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าที่ อินชอน เนชันแนล ยูนิเวอร์ซิตี้ เกาหลีใต้ 

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน Journal of Power Sources เขาและเพื่อนร่วมทีมได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดของพวกเขานั่นคือ Solar Cellsที่โปร่งใส ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของเซลล์ photovoltaic แบบโปร่งใสอาจมีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในอนาคตข้างหน้า 

แนวคิดเรื่องเซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งใสเป็นที่รู้จักกันดี แต่แอพลิเคชั่นใหม่นี้ที่นักวิทยาศาสตร์สามารถแปลความคิดนี้สู่การปฏิบัติได้เป็นการค้นพบใหม่ที่สำคัญ ในปัจจุบันวัสดุที่ทำให้เซลล์แสงอาทิตย์ทึบแสงคือชั้นเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งมีหน้าที่ในการจับแสงและแปลเป็นกระแสไฟฟ้า 

ดังนั้นทีมของศาสตราจารย์ คิม จึงพิจารณาวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ที่มีศักยภาพสองชนิดซึ่งนักวิจัยก่อนหน้านี้ระบุถึงคุณสมบัติที่ต้องการ

อย่างแรกคือไททาเนียมไดออกไซด์ (TiO2) ซึ่งเป็นเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำ Solar Cellsนอกจากคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยมแล้ว TiO2 ยังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นพิษอีกด้วย หากทำได้จริงเราจะมีแผง Solar Cellsที่โปร่งใสและเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณโจ๊กเกอร์123ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตาม5 เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน