FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

iPod สุดทึ่ง อายุ 17 ปีแต่เชื่อม Spotify ได้

เมื่อเอ่ยชื่อของ iPod หลายๆ คนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ฟังเพลงรุ่นแรกๆ ที่ โดย iPodรุ่นคลาสสิคก็เป็นอะไรที่หลายๆ คนคงคุ้นเคย ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอสี่เหลี่ยมแสดงเพียงสีเดียว

และปุ่มวงล้อตรงกลางสำหรับการนำทางไปยังฟังก์ชั่นอื่นๆ ภายในเครื่อง และการจะทำอะไรกับตัวเครื่องก็ยังทำไม่ได้เต็มที่เพราะ iPodยังไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และหลังจากที่ Apple ทำการเปิดตัว iPhone รุ่นแรกออกมา iPodก็หายไปกับสายลมเพราะคนส่วนใหญ่นิยมใช้ iPhone

เมื่อวันเวลาผ่านไป Apple ได้ทำการพัฒนา iPod มากขึ้นทั้งเรื่องของรูปทรงและการใช้งานที่ทันสมัยกว่าเดิม

iPod

จน iPodรุ่นแรกๆ นั้นค่อยๆ หายไป กลายเป็นของเก่าเก็บ และไม่ค่อยมีใครนำออกมาใช้มากนัก เหมาะแก่การตั้งเป็นอนุสรณ์มากกว่า

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ได้มีนักพัฒนานามว่า Guy Dupont ที่ ได้นำ iPodรุ่นแรกสุดคลาสสิคที่มีอายุ 17 ปี เป็นเครื่องที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับไวไฟได้ โดย Dupont ได้นำมาแปลงโฉมใหม่ให้ใช้งาน Spotify ได้ในรูปแบบไร้สาย โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องคอนเน็คเข้ากับ  iTunes 

และสำหรับการเอา iPodมาอัพเกรดไม่ได้เป็นการนำตัวเครื่องมาทำ Jailbreak อย่างที่หลายๆ คนเคยทำ หรือไม่ได้นำตัวเครื่องมาติดตั้งอัพเกรดซอฟต์แวร์ใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นการแกะเครื่องรื้ออุปกรณ์ข้างในออกมาใหม่ทั้งหมด เหลือไว้เพียงกรอบกับปุ่มวงล้อเท่านั้น

และทีนี้สิ่งที่ Dupont ได้ทำต่อมากับตัว Apple iPodคือการนำอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดลงไปแทน โดยใช้ชิปเซ็ต Raspberry Pi Zero W เข้าไปแทนชิปเซ็ตตัวเดิมที่ถอดทิ้งไป หลังจากนั้น Dupont ได้ทำการเขียนโปรแกรมให้กับ iPod โดยให้ปุ่มวงล้อสามารถใช้งานกับชิปเซ็ตตัวใหม่ และพร้อมด้วยจอ LCD อันใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน 

สำหรับการเขียนโปรแกรมใหม่ iPodนั้น Dupont เขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยใช้ตัวโปรแกรม Python และผลที่ออกมาคือ iPodที่มีอายุ 17 ปี กลายเป็นเครื่องใหม่ที่สามารถเล่นเพลง Spotify ได้ และสามารถเข้าถึงคลังเพลงต่างๆ ได้ทันที ไม่จำเป็นจะต้องทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารเทคโนโลยี 2021 รวมเทคโนโลยีสมัยใหม่ สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และขอขอบคุณสล็อตคิงคองที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามAndroid 12 หลุด มาพร้อมการแตะสองครั้งเพื่อสั่งงาน