FLASH NEWS
FLASH NEWS
Sunday, October 01, 2023

“นักลงทุนในหุ้น” กับแนวคิดที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

สิ่งแรกที่บรรดานักลงทุนหน้าใหม่เฝ้าตามหา ก็คือเทคนิคและวิธีการอันพิสดาร ทำอย่างไรถึงจะร่ำรวยในหุ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน หรือมีเครื่องมืออะไรที่จะบอกได้ว่าควรซื้อหรือขายเมื่อไร นั่นเป็นวิธีการที่คล้ายจะเป็นสูตรสำเร็จที่ไม่เคยมีอยู่จริง นักลงทุนในหุ้น ที่ประสบความสำเร็จทุกคน เน้นให้ความสำคัญกับวิธีคิดมากกว่าวิธีการหลายเท่านัก เพราะวิธีการมันเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามแต่ยุคสมัย แต่วิธีคิดนั้น ไม่ว่าตลาดจะเป็นอย่างไรก็ไม่เคยเปลี่ยนเลย ลองมาดูว่าแนวคิดอะไรบ้างที่ควรศึกษาและยึดถือเป็นแบบอย่าง

นักลงทุนในหุ้น

แนะนำแนวคิดที่ทำให้ประสบความสำเร็จสำหรับ “นักลงทุนในหุ้น”

พื้นฐานของคนที่สำเร็จยิ่งใหญ่ก็คือพวกเขาใฝ่ฝันถึงความสำเร็จอยู่เสมอนักลงทุนในหุ้นก็เช่นเดียวกัน พวกเขามองเห็นว่าเป้าหมายสุดท้ายของตัวเองคืออะไร ต่อให้ล้มลุกคลุกคลานอีกกี่ครั้งก็ไม่เคยท้อถอย เพียงแค่ลุกขึ้นแล้วก็เดินหน้าต่อ พร้อมกับเรียนรู้สิ่งที่ผิดพลาดไป ทำแบบนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในแนวทางของตัวเอง 

เมื่อมีความมุ่งมั่นกับเป้าหมายแล้ว ก็ต้องทนรอให้ได้ ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด มีวลีที่เอาไว้พูดกันแบบขำขันในกลุ่มนักลงทุนในหุ้นอยู่บ่อยครั้งว่า “ทนขาดทุนได้ ก็ต้องทนรวยให้ได้เหมือนกัน” หมายถึงคนที่ซื้อหุ้นไว้แล้วมันขาดทุน “เมืองคาร์ดิฟฟ์” ที่กำลังจะขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ส่วนมากก็จะไม่ยอมขาย รอนานเท่าไรก็ได้ เพียงแค่หวังให้มันกลับมาเท่าทุนก็ยังดี แต่เวลาที่หุ้นมันขึ้นไปจนมีกำไรแล้ว ส่วนใหญ่มักจะ “ทนรวย” ไม่ไหว รีบตัดสินใจขายไปเสียก่อน

นักลงทุนในหุ้น

ที่เป็นแบบนี้ก็เกิดจากการหาข้อมูลน้อยเกินไปและใช้อารมณ์ในการเล่น แนวคิดสุดท้ายที่สำคัญมากสำหรับนักลงทุนในหุ้นก็คือ ปล่อยวางกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว ทุกคนต้องเคยซื้อขายในจังหวะที่ผิดด้วยกันทั้งนั้น บางคนต้องสูญเงินก้อนโตในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง แน่นอนว่ามันต้องรู้สึกสะเทือนใจเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราเอาแต่จมปลักอยู่กับมัน สภาพจิตใจจะย่ำแย่มาก ส่งผลให้การตัดสินใจครั้งต่อไปไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร บางคนอาจจะรู้สึกกลัวจนเลิกลงทุนในหุ้นไปเลยก็มี ทดลองเล่นสล็อต RT