FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

“ร้านค้าออนไลน์” กับ 4 ปัญหาที่พบบ่อยและมีวิธีป้องกันอย่างไร?

เป็นที่รู้กันดีว่า ร้านค้าออนไลน์ การขายสินค้าหรือบริการผ่านทางออนไลน์ในตอนนี้ไม่ได้เป็นทางเลือก แต่เป็นทางรอดของธุรกิจ ซึ่งมีข้อดีในเรื่องความสะดวกของการซื้อขาย ประหยัดต้นทุนเมื่อเทียบกับการเปิดหน้าร้าน อีกทั้งยังสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำมากกว่า

แต่การค้าขายในโลกออนไลน์อาจกลายเป็นดาบสองคม หากไม่มีการจัดการที่ดีพอ เพราะการขายของผ่านช่องทางออนไลน์ก็ใช่ว่ามีแต่ข้อดีเสมอไป แต่ยังแฝงไปด้วยอุปสรรคและปัญหาบางอย่าง โดนในบทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการทุกท่านมารู้จักกับปัญหาที่พบบ่อยในร้านค้าออนไลน์ และวิธีป้องกันไม่ให้ปวดหัวกัน

ร้านค้าออนไลน์

แนะนำ 4 ปัญหาที่พบบ่อยใน ร้านค้าออนไลน์

  • ไม่รู้จักตลาดดีพอ

ผู้ประกอบการหลายรายมักนึกย่ามใจคิดว่าการขายสินค้าทางออนไลน์เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำให้มันสำเร็จได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลย เพราะการขายสินค้าออนไลน์ก็เหมือนกับธุรกิจทั่วไปที่จำเป็นต้องเข้าใจและวิเคราะห์ตลาดให้ดี ว่าสินค้าหรือบริการเรามีโอกาสประสบความสำเร็จในตลาดนี้มากน้อยแค่ไหน
วิธีแก้ปัญหา : ศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์จุดแข็ง-อ่อน ของธุรกิจตัวเอง โดยเปรียบเทียบกับคู่แข่ง

  • การส่งสินค้าไม่เป็นระบบ

ปัญหาหนักใจอันดับต้น ๆ ของการขายสินค้าออนไลน์คือ ‘การจัดส่งสินค้า’ เพราะหากเราขายสินค้าด้วยช่องทางออนไลน์ ที่ไม่ได้เป็นแพลทฟอร์มมาร์เก็ตเพลส แต่เป็นช่องทางออนไลน์อื่นเช่น Facebook ,IG หรือ Line ซึ่งไม่ได้มีบริการจัดเก็บข้อมูล หมายความว่าทุกออเดอร์ผู้ประกอบการอย่างเราจำเป็นต้องบันทึกข้อมูลเอง ลองคิดดูสิว่าจะวุ่นวายขนาดไหนหากมีออเดอร์จำนวนมากเข้ามาในแต่ละวัน แต่ไม่มีการจัดการที่เป็นระบบ
วิธีแก้ปัญหา : จัดการเรื่องส่งสินค้าให้เป็นระบบมากขึ้น ในระยะเริ่มต้นอาจเริ่มด้วยโปรแกรมง่าย ๆ อย่าง Excel และค่อยขยายหาโปรแกรมอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

ร้านค้าออนไลน์
  • ลูกค้าไม่ภักดีต่อแบรนด์

ต้องเข้าใจก่อนว่าการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้นลูกค้าไม่สามารถเห็นสินค้าจริงได้ และในปัจจุบัน ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ทางเลือกก็มีมากมายสำหรับลูกค้า ดังนั้นหากอยากให้ลูกค้ามีความภักดีต่อแบรนด์ ปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ‘บริการหลังการขาย’ ผู้ประกอบการหลายท่านคิดว่าขอแค่มีการสั่งซื้อ – โอน – จัดส่ง คือการเสร็จสิ้นกระบวนการ “แอพฯ Tiktok” แอพฯชื่อดังที่กำลังจะพัฒนาเครื่องมือหางานให้กับผู้ใช้งาน แต่หากอยากให้ลูกค้าภักดีต่อแบรนด์ เราจำเป็นต้องคิดให้ลึกกว่านั้น เช่น มีการรับประกันสินค้า การรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้ากรณีผิดไซส์

วิธีแก้ปัญหา : สร้างบริการหลังการขาย เช่น การให้ส่วนลดกับลูกค้าเก่า การสอบถามลูกค้าถึงคุณภาพสินค้า หรือการรับประกันสินค้า

  • ถูกตัดราคาจากคู่แข่ง

ด้วยการทำธุรกิจในโลกออนไลน์นั้นสามารถเริ่มต้นได้ง่าย ทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนมาก จึงทำให้เกิดการตัดราคากันได้ง่ายในตลาดแห่งนี้ จนถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว
วิธีแก้ปัญหา : สร้างจุดแข็งให้แก่แบรนด์ กำหนดราคาให้สอดคล้องกับคุณภาพและบริการ โดยใช้วิธีการสตอรี่ให้แก่สินค้า และอย่าได้กระโดดลงไปเล่นในสงครามราคาเด็ดขาด