FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, April 16, 2024

“Cut loss” ตอนไหนดี? กับ 3 สัญญาณที่บอกว่าควรทำกับหุ้นตัวที่ถืออยู่ได้แล้ว

สำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้นที่เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ มักจะมีคำถามว่า cut loss เมื่อไรดีอยู่เสมอ เพราะไม่เคยมีรุ่นพี่คนไหนบอกอย่างชัดเจนเลยว่า จังหวะนี้แหละที่ควรจะตัดใจขายขาดทุนไป เหตุผลที่ใครต่อใครเขาไม่บอกกันก็เพราะว่า เหตุผลในการซื้อหุ้นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน มันจึงใช้จุดตัดสินใจเดียวกันไม่ได้นั่นเอง ครั้นจะใช้แนวคิดว่าไม่ขายไม่ขาดทุน ก็ดูจะเสียมากกว่าได้ในบางกรณี วันนี้เราจึงเอากรอบแนวคิดคร่าวๆ ที่พอใช้เป็นสัญญาณวัดได้ว่า “ตอนนี้นี่เองที่เป็นจุดขาย” มาฝากกัน

Cut loss

แนะนำสัญญาณที่บอกว่าเราควร “Cut loss” ได้แล้ว

บริษัทมีนโยบายที่ไม่เหมือนเดิมและเป็นไปในเชิงลบ

ปกติแล้วก่อนที่เราจะซื้อหุ้นสักตัวหนึ่ง ก็ต้องศึกษาข้อมูลพื้นฐานของบริษัทนั้น เพื่อให้รู้ว่าเขาทำกิจการเกี่ยวกับอะไร รายได้มาจากทางไหนบ้าง และผู้ถือหุ้นอย่างเราจะได้ประโยชน์อะไร ดังนั้นเราจึง cut loss ได้ทันทีเมื่อแนวคิดของบริษัทเปลี่ยนแปลงไป แล้วก็เป็นแบบที่เราเห็นว่าไม่ชอบ หรือไม่น่าจะทำให้กิจการเติบโตขึ้นได้

บริษัทมีข่าวลบที่เป็นข้อเท็จจริงจำนวนมาก

ในแต่ละวันจะมีข่าวเกี่ยวกับหุ้นค่อนข้างเยอะ ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ทั้งข่าวดีและข่าวร้าย ทั้งข่าวจริงและข่าวเท็จ ซึ่งไม่ว่ายังไงเนื้อหาในข่าวก็จะมีผลกับราคาหุ้นอยู่เสมอ “โทรศัพท์แอนดรอยด์” ที่กำลังจะใช้แอพเมสเสจไม่ได้แล้ว พอหุ้นที่เราถืออยู่เกิดลดราคาต่ำลงอย่างรวดเร็ว ก่อนตัดสินใจcut lossเราจะต้องหาข้อมูลก่อนว่าข่าวลบที่มีทำให้ราคาหุ้นตกนั้นเป็นจริงแค่ไหน ถ้ามันเป็นเรื่องจริง และมีผลในระยะยาวด้วย แบบนี้ให้รีบตัดใจทิ้งได้เลย

Cut loss

สภาพเศรษฐกิจโดยรวมมีผลกับอุตสาหกรรมนั้น

ต่อให้หุ้นตัวที่ถือจะมีคุณภาพดีสักแค่ไหน แต่ถ้าสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย เราก็ควรที่จะ cut loss ไปก่อนเช่นเดียวกัน แล้วค่อยกลับมาทำกำไรใหม่ในโอกาสหน้าก็ได้ ไม่อย่างนั้นจะเท่ากับว่าเอาเงินมาจมไว้ที่เดียว แทนที่จะนำไปลงทุนกับหุ้นตัวอื่นที่ดีกว่า หมายความว่าการติดตามข่าวเศรษฐกิจในองค์รวมก็เป็นหน้าที่ของนักลงทุนที่ดีด้วย