FLASH NEWS
FLASH NEWS
Sunday, October 01, 2023

สะดวกยิ่งขึ้นเมื่อเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน กับมอเตอร์ไซค์

สมาร์ทโฟน

การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน เพื่อใช้งานในรถยนต์นั้นมีมานานมากแล้ว ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นการใช้งานแผนที่ ฟังเพลง และโทรศัพท์ผ่านลำโพงในห้องโดยสาร ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด แต่การเชื่อมต่อกับมอเตอร์ไซค์พึ่งมีระบบที่ใช้งานได้แบบไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจเมื่อไม่นานมานี้เอง แถมยังให้ฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ธรรมดา กระทั่งระบบการเชื่อมต่อกลายเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คนซื้อรถเริ่มมองหากันมากขึ้นแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันทำประโยชน์อะไรได้บ้าง

สมาร์ทโฟน

เชื่อม สมาร์ทโฟน เพื่อเติมแบตเตอรี่

แม้ว่าการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์อาจจะไม่ยาวนานเท่ารถยนต์ แต่ก็ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนของเราจะมีแบตคงเหลือได้จนสิ้นสุดการเดินทาง และการหาที่ชาร์จไฟระหว่างทางก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก การเสียบชาร์จบนรถจึงตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี สามารถชาร์จพร้อมกับใช้งานฟังก์ชันอื่นร่วมได้ แต่เนื่องจากเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์นั้นมีขนาดเล็ก จึงแนะนำให้เลือกการชาร์จไฟกรณีที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องซ่อมบำรุงรถบ่อยเกินไป

เชื่อมสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจเช็คสภาพรถ

เราไม่ต้องการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อฟังเพลง ดูหนัง หรือดูแผนที่บนรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว แต่นี่เป็นฟังก์ชันที่เหนือกว่านั้นหลายเท่า หลังจากเชื่อมแล้วเราจะเห็นสภาพรถแบบคร่าวๆ เช่น ถึงระยะเข้าศูนย์หรือยัง สภาพแบตเตอร์รี่รถเป็นอย่างไร ระดับน้ำมันคงเหลือเท่าไร เป็นต้น โดยความละเอียดของข้อมูลตรงนี้จะขึ้นกับซอร์ฟแวร์ที่ติดตั้งมาในรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นด้วย ซึ่งดีทั้งในแง่ของการยืดอายุการใช้งานและแง่ของความปลอดภัย

สมาร์ทโฟน

เชื่อมสมาร์ทโฟนเพื่อหาตำแหน่งรถ

เคยจอดรถทิ้งไว้แล้วกลับมาหาไม่เจอบ้างไหม หากเป็นที่ประจำก็คงไม่มีปัญหา แต่เวลาเราเดินทางไปเที่ยวสถานที่แห่งใหม่ การเชื่อมสมาร์ทโฟนเพื่อการระบุพิกัดรถก็ช่วยได้มากเหมือนกัน ตรงนี้มีข้อดีต่อเจ้าของทั้งในเรื่องการประหยัดเวลา และยังช่วยเสริมความอุ่นใจให้อีก เพราะเมื่อรถเกิดการเคลื่อนที่หรือย้ายตำแหน่งไปเอง มันจะแจ้งเตือนเข้ามา ทำให้เจ้าของรถเร่งจัดการได้อย่างทันท่วงที ลดปัญหาโจรกรรมได้มากทีเดียว