FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

NCSC ออกโรงเตือนผู้ซื้อของออนไลน์ระวังการฉ้อโกงทางไซเบอร์ในช่วงคริสต์มาส

หน่วยงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของประเทศอังกฤษ หรือ National Cyber ​​Security Center (NCSC) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของหน่วยงานข่าวกรองของประเทศอังกฤษ ได้เปิดตัวโครงการ Cyber Aware ผ่านโฆษณาทางทีวี เพื่อให้ผู้บริโภคที่นิยมการซื้อสินค้าทางออนไลน์

ได้รับรู้ถึงความเสี่ยงของการฉ้อโกงทางไซเบอร์ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยจากการรายงานการซื้อขายออนไลน์ระหว่างเทศกาลคริสต์มาสของปีที่ 2019 เกิดการฉ้อโกงทางออนไลน์และก่อให้เกิดความสูญเสียประมาณ 775 ปอนด์ หรือประมาณ 32,000 บาทต่อครั้ง

โดยมีการรายงานการฉ้อโกงทางออนไลน์เกิดขึ้นทั้งหมด 17,405 ครั้ง เป็นมูลค่าทั้งสิ้น 13.5 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 550 ล้านบาท ทั้งนี้แล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การซื้อของผ่านทางออนไลน์มีการเติบโตอย่างมาก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสในปี 2020 ที่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การออกจากบ้านเพื่อไปเลือกซื้อของด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่อาจจะถูกจำกัดขอบเขตพอสมควร

การรณรงค์เพื่อเตือนผู้บริโภคให้คำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจจะมาจากการซื้อของทางออนไลน์นั้น NCSC จะทำงานร่วมกับสำนักงานคณะรัฐมนตรี และกรมดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ Department for Digital, Culture, Media & Sport (DCMS) สำหรับให้คำแนะนำและช่วยเหลือบุคคลและองค์กรภาคเอกชนต่างๆ

ในการป้องกันตนเองจากการฉ้อโกงและหลอกลวงทางออนไลน์ โดย NCSCได้เปิดเผยข้อมูลในช่วงคริสต์มาสปี 2019 มีการใช้สแกมเมอร์ในการขโมยเงินจากผู้ซื้อทางอินเตอร์เน็ตในหลักล้านปอนด์ ทั้งนี้หากผู้บริโภคปฏิบัติตามคำแนะนำของ NCSC อย่างเคร่งครัดก็จะสามารถป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นได้

โดยคำแนะนำของ NCSCที่ช่วยป้องกันผู้บริโภคจากการฉ้อโกงออนไลน์นั้นมีเพียง 6 ประการเท่านั้น คือ ตั้งรหัสผ่านให้คาดเดาได้ยาก ที่สำคัญไม่ควรใช้วัน/เดือน/ปีเกิดของตัวเองเป็นรหัสผ่าน ใช้รหัสให้มีการตรวจสอบสองชั้น สร้างรหัสผ่านที่รัดกุมและเก็บแยกออกจาก e-mail ใช้ระบบงานที่มีการยืนยันตัวตนสองชั้น รวมทั้งจะต้องมีการอัพเดตอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่น และสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งนี้ NCSCจะทำการประชาสัมพันธ์ Cyber Aware ผ่านทางโทรทัศน์ วิทยุ และเว็บไซต์ต่างๆ ตลอดช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพื่อให้ผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการซื้อของทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อของออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและมีความสุขสนุกสนานกับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และติดตามถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของบริษัท เสียวหมี่ ที่ทำรายได้แซงแอปเปิ้ลไปแล้ว