FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

4 ข้อผิดพลาดของฟรีแลนซ์ทำให้ไม่มี เงินออม ที่อาจไม่ได้ให้ความสำคัญ

ด้วยพิษโควิด-19 ทำให้งานของเราชาวฟรีแลนซ์ได้รับผลกระทบกันไปตาม ๆ กัน เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ก็ชะลอการทำโปรเจกต์ใหม่ ๆ เพื่อตุนเงินสดไว้กับตัว จึงทำให้ เงินออม และการบริหารจัดการเงินยิ่งทวีความสำคัญขึ้นมากในช่วงปีที่ผ่านมา แต่สำหรับเพื่อน ๆ ฟรีแลนซ์คนไหนที่อาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการจัดการบริหารเงินเท่าที่ควรอาจพบกับช่วงเวลายากลำบาก

วันนี้เราจึงอยากแบ่งปัน 4 ข้อผิดพลาดของฟรีแลนซ์ทำให้ไม่มี เงินออม เพื่อเตือนใจชาวฟรีแลนซ์ทุกคนไม่ให้ละเลยการจัดการเงิน

ไม่มีการวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือน

อาชีพฟรีแลนซ์มีรายได้ที่ไม่แน่นอนในแต่ละเดือน ยิ่งทำให้การวางแผนใช้จ่ายในแต่ละเดือนเป็นเรื่องสำคัญ หากเราไม่มีการวางแผนการใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น และไม่จำเป็น เราจะมีความวิตกกังวลเกินเหตุเมื่อมีงานเข้ามาน้อย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเราได้ และอย่างที่รู้กันดีในชาวฟรีแลนซ์ว่าสุขภาพนั้นสำคัญแค่ไหน ดังนั้นหากอยากมีเงินออมอย่างแรกที่ควรทำคือการวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ไม่มีบัญชีเงินออมฉุกเฉิน

หากย้อนไปเมื่อปีถึงสองปีก่อนเราคงไม่คาดคิดว่าวิกฤติโควิด-19 จะเกิดและส่งผลกระทบกับเรารวดเร็วขนาดนี้ จึงเป็นตัวอย่างที่ดีว่าเรื่องไม่คาดฝันอย่างเจ็บป่วย รถเสีย อุบัติเหตุ หรืองานไม่มีเข้ามาเลยทั้งเดือนเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ฉะนั้นเราจึงควรมีมาตรการส่วนตัวในการรองรับถึงเหตุการณ์ในอนาคตโดยมีบัญชีเงินออมฉุกเฉินไว้ เพื่อให้อุ่นใจควรมีประมาณ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน

ตามกระแสจนเกินตัว

เทคโนโลยีในทุกวันนี้ได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และแต่ละปีก็มีไอเทมใหม่ ๆ มาล่อตาล่อใจเหล่าฟรีแลนซ์ที่มักวนเวียนกับอุปกรณ์เหล่านี้เสมอ เช่น iPad รุ่นใหม่ที่สามารถจบงานกราฟิกได้ในเครื่องเดียว เครื่อง Mac ที่รองรับการตัดต่อคลิปคมชัด หรือเลนส์กล้องตัวใหม่ที่ซูมดีขึ้นกว่าเดิม 10 เท่า เข้าใจว่าไอเทมเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานของเราราบลื่น และสนุกขึ้น แต่อย่างไรเสียหากของเก่าที่เรามียังพอใช้ได้อยู่ ก็ลองผัดระยะเวลาไปอีกสักนิด รอเงินออมเข้าทีเข้าท่ามากกว่านี้อีกหน่อยถึงตอนนั้นราคาอาจลดลงไปมากแล้วก็ได้

ไม่เห็นความสำคัญของการลงทุน

ข้อผิดพลาดร้ายแรงที่ทำให้ฟรีแลนซ์หลายคนประสบปัญหาทางการเงิน ไม่มีเงินออม จนต้องขอหยิบยืมจากคนรอบข้าง คือไม่เห็นความสำคัญของการลงทุน จนละเลยการหาความรู้เพิ่มเติม อาจเพราะติดภาพว่าการเงินเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก มีแต่ตัวเลข แต่อย่างไรเราก็หนีตัวเลขเหล่านี้ไม่พ้นหากยังต้องใช้จ่ายอยู่ ทางที่ดีคือปลุกลูกฮึดทำใจเรียนรู้เพื่ออนาคตกันเถอะ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยีใหม่ๆ อัพเดทก่อนใคร สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้ และขอขอบคุณ betclic88 ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามจีนหวังสร้างระบบเน็ตเวิร์กรอบโลกจากอนุภาค ควอนตัม