FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และ โรงงานอุตสาหกรรม

ทุกวันนี้มลพิษทางอากาศกลายเป็นปัญหาที่สร้างความรุนแรงมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งมลพิษทางอากาศส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพแก่ผู้คนทั่วไปโดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้ที่มีปัญหาเกิดกับทางเดินหายใจ เช่น ลมพิษ หรือ ภูมิแพ้ ทั้งนี้ปัญหามลพิษเป็นปัญหาที่จะสร้างปัญหาระยะยาวในอนาคตได้หากไม่มีการป้องกันหรือลดปริมาณการสร้างมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้มลพิษส่วนใหญ่มาจาก โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการคมนาคม

มาดูนวัตกรรมที่ช่วยให้ปัญหามลพิษทางอากาศดีขึ้นดีกว่า นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และ โรงงานอุตสาหกรรม

1. รถยนต์ – นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม รถยนต์เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการเดินทางที่มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยเหลือผู้คนในการเดินทาง ทว่าก็สร้างมลพิษสู่อากาศอย่างมหาศาลด้วยเช่นกัน แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นสากลเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงมากและการรองรับการชาร์ตไฟฟ้าตามสถานที่ต่าง ๆ ยังไม่เพียงพออีกด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันที่ระบบที่ช่วยให้ลดมลพิษจากการเผาไหม้ลงไปได้จากการเผาไหม้แบบเมื่อก่อน ในระบบเครื่องยนต์เบนซิน จะมีการติดตั้ง Catalytic Converters หรือการใช้น้ำมันที่ไร้สารตะกั่วช่วยป้องกันการปล่อยสารพิษสู่ชั้นบรรยากาศของโลก และป้องกันผู้คนสูดดมสารตะกั่วเข้าไปอีกด้วย

ในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลจะมีการติดเครื่องกรองควันดำเอาไว้ เพื่อลดควันที่สร้างมลภาวะให้กับอากาศ ทั้งนี้ผู้ใช้รถทุกคนควรตรวจการใช้งานของรถยนต์เพื่อลดการปล่อยสารพิษสู่ชันบรรยากาศของโลก ทั้งนี้ไม่ควรขับขี่รถที่เครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์เพราะนอกจากจะสร้างมลภาวะแล้วยังเป็นอันตรายอีกด้วย

2. โรงงาน – นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม ปัจจุบันนี้โรงงานอุตสาหกรรมได้ถือกำเนิดขึ้นมากมายจากความต้องการของมนุษย์ที่ต้องการสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งขึ้นตอนในการผลิตของโรงงานอาจสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นทางน้ำหรือทางอากาศ ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยป้องกันมลภาวะพวกนี้ได้ คือการสร้างที่ดักจับฝุ่นก่อการปล่อยควันออกจากโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งวิธีการดักจับฝุ่นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น Setting chamber, Cyclone, Bag Filter, Electrostatic Precipitator, Spray chamber, Packed scrubber

และอีกหลายระบบที่ช่วยดักจับฝุ่นก่อนการปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศ ทั้งนี้แม้จะลดฝุ่นที่ถูกปล่อยออกไปได้แต่ก็ยังคงมีมลพิษส่งออกไปอยู่ดี ดังนั้นการสร้างอากาศที่ดีโดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวก็เป็นอีกหนทางในการสร้างโอโซนให้กับโลกของเราที่ยั่งยืนมากกว่า การช่วยกันเล็ก ๆ น้อยก็ช่วยให้เราได้อากาศบริสุทธิ์กลับคืนมาด้วยเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยีใหม่ๆ อัพเดทก่อนใคร สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้ และขอขอบคุณเกมสล็อต ค่าย PGที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตาม4 หลุมพรางทำคนค้าขายไร้ เงินออม