FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัย

ในยุคที่มีการใช้งานเทคโนโลยีในทุกส่วน ๆ ของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีในครัวเรือน เทคโนโลยีเพื่อการเดินทาง เทคโนโลยีในการเกษตร เทคโนโลยีทางการแพทย์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ ทวาเทคโนโลยีเหล่านี้บางอย่างก็สร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมก่อเป็นมลภาวะ ไม่ว่าจะทางอากาศ ทางน้ำ หรือการใช้วัสดุที่ย่อสลายได้ยากในการผลิต อย่างไรก็ตามตอนนี้มีเทคโนโลยีที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นอย่างมากมาย มาอัพเดตกันหน่อยว่ามีอะไรบ้าง นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัย

1. เครื่องซักผ้าประหยัดน้ำ ใช้น้ำเพียง 1 แก้ว – นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัย เป็นเครื่องซักผ้าจากบริษัท Xeros ที่ใช้ลูกปัดไนลอนในการซักผ้าแทนการใช้น้ำ ซึ่งนวัตกรรมนี้ช่วยลดการใช้น้ำได้ถึงร้อยละ 90 เลยทีเดียว ถือเป็นนวัตกรรมในการซักผ้าที่ช่วยลดการใช้น้ำอย่างแท้จริง ทั้งยังลดพลังงานจากการซักผ้าด้วยน้ำร้อนและลดการปล่อยแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศอีกต่างหาก ถือเป็นนวัตกรรมสุดเจ๋งเพื่อสิ่งแวดล้อมเลยล่ะ 

2. ปริ้นเตอร์ที่สามารถลบและพิมพ์ซ้ำได้ – นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัยจะดีแค่ไหนหากปริ้นเตอร์ที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้สามารถลบและปริ้นใหม่ได้ ซึ่งเทคโนโลยีอยู่ที่ตัวกระดาษพลาสติกที่ทำให้สามารถลบและพิมพ์ใหม่ได้ ลดการใช้กระดาษและน้ำหมึกไปได้เยอะเลยล่ะ โดยเครื่องพิมพ์นี้สามารถพิมพ์ซ้ำ ๆ ลงบนแผ่นพลาสติกกว่าพันครั้งเลยทีเดียว แน่นอนว่าราคาของเครื่องพิมพ์ก็ค่อนข้างสูงเลยล่ะ

3. แล็ปท็อปจากไม้ไผ่ – นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัยแทนการใช้วัสดุอลูมีเนียมหรือพลาสติกทาง ASUS ได้ลองทำแล็ปท็อปจากไม้ไผ่ ควบคู่กับการใช้นวัตกรรมเพื่อการประหยัดพลังงาน ทำให้แล็ปท็อปตัวนี้เป็นเครื่องที่มีความสามารถในการช่วยลดการใช้พลังงานของโลกได้กว่าร้อยละ 70 เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังแทนที่การใช้พลาสติกด้วยขวดน้ำใช้แล้วอีกด้วย

4. โรงแรมที่ใช้พลังงานจากมนุษย์ – นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัยโรงแรมจากประเทศเดนมาร์กชื่อว่า Clown Plaza ได้สร้างเสียงฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อทางโรงแรมใช้พลังงานไฟฟ้าจากการให้พนักงานปั่นจักรยานเพื่อการสร้างพลังงานไฟฟ้าใช้ในโรงแรม ทั้งยังมีข้อเสนอให้ลูกค้ารับอาหารฟรีหนึ่งมื้อเมื่อมาช่วยปั่นจักรยาน 6 นาทีอีกด้วย เป็นไอเดียประหยัดพลังงานที่น่าสนใจสุด ๆ เลยล่ะ 

5. เสื้อชั้นในผลิตกระแสไฟฟ้า – นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัยไอเดียที่มีเพื่อสาวทรงโตโดยเฉพาะ ทุกการขยับหรือเสียดสีของหน้าอกจะทำให้เกิดพลังงานไฟฟ้า สามารถใช้งานเพื่อชาร์ตโทรศัพท์ได้ ทั้งนี้เสื้อชั้นในตัวนี้จะได้ผลดีเฉพาะสาวทรงโตเท่านั้น สาวทรงเล็กก็จะได้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงไปเพราะมีการขยับที่น้อยกว่า

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณufabet777ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามทีมวิจัยจากอินชอนคิดค้น Solar Cells แบบโปร่งใส