FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

เดินเกมผิด ชีวิตเปลี่ยน .. 4 STEP ของ เด็กจบใหม่ ทำให้การเงินมีปัญหา

ใครบอกว่าเมื่อหาเงินใช้เองได้แล้วจะรู้จักเก็บเงินเป็น นี่ยิ่งใช้เก่งมากกว่าเดิมอีก’ ถึงเป็นคำกล่าวติดตลกที่หากมองผ่าน ๆ คงเป็นเพียงประโยคขำ ๆ แต่หากมองให้ลึกประโยคนี้ก็สามารถสะท้อนพฤติกรรมการใช้เงินของ เด็กจบใหม่ บางกลุ่มได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด หรือแปลกอะไรเพราะเมื่อหาเงินได้ใคร ๆ ก็อยากใช้จ่ายอยู่แล้วในช่วงแรกเริ่มทำงาน

แต่หากพฤติกรรมนั้นได้ติดเป็นนิสัยในระยะยาวจนไม่มีการวางแผน และการบริหารการเงินที่ดีพออาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้นได้ในอนาคต เปรียบเหมือนการเดินเกมผิด ชีวิตที่เหลืออาจเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมทางเดินเกมทำการเงินมีปัญหามาให้ได้รู้เพื่อหลีกเลี่ยงกัน

ติด Party และเพื่อนฝูง

ในช่วงมหาวิทยาลัยหลายคนคงมีอาการติด Party และชอบอยู่กับหมู่เพื่อนฝูงเพราะรู้สึกสนุก ได้ปลดปล่อย ได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เมื่อเป็นเด็กจบใหม่จึงทำให้โหยหาความรู้สนุกในตอนนั้น จนยอมทุ่มเงินจำนวนมากไปกับการ Party เลี้ยงเพื่อนฝูงเพื่อซื้อใจให้ยอมมาร่วมสนุกด้วย ถึงไม่ใช่สิ่งที่ผิดที่เราจะคิดถึงหมู่เพื่อนฝูง แต่หากเราต้องทุ่มเงินเพื่อสนองความต้องการของตัวเองจนไม่เหลือเงินเก็บ อาจทำให้เกิดปัญหาทางการเงินในอนาคตได้

ตามเทรนด์สินค้าจนเกินตัว

ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนไอเทมทั้งมือถือ เครื่องเกม และสิ่งของน่าซื้อต่าง ๆ ออกกันแทบรายเดือน เด็กจบใหม่บางคนอาจหน้ามืดตามัวระเริงไปกับไอเทมเหล่านี้ โดยยอมผ่อนจ่ายเพื่อให้ได้มาครอบครอง จนอาจเกิดปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังตามมา

ไม่มีบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็สามารถทำให้เราได้รับรู้ถึงกระแสเงินสดของเราว่ามีการใช้จ่ายไปกับสิ่งของจำเป็น และไม่จำเป็นมากแค่ไหน ในปัจจุบันก็มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้ตามแต่สไตล์ที่ชอบ แต่เด็กจบใหม่ในบางกลุ่มอาจยังอยากให้รางวัลตัวเองจากการเหนื่อยยากตลอด 4 ปีในการเรียนที่ผ่านมา จนอาจละเลยการจดบันทึกซึ่งจะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าในแต่ละเดือนได้ใช้จ่ายไปกับรายการที่จำเป็น หรือไม่จำเป็นอะไรบ้าง

ไร้เป้าหมายทางการที่ชัดเจน

‘อยากมีเงินเก็บเยอะ ๆ เพื่อวันหนึ่งจะได้มีธุรกิจเป็นของตัวเอง’ เป็นคำตอบที่เด็กจบใหม่บางคนเลือกตอบเมื่อถามว่าในอนาคตวางแผนทางการเงินไว้อย่างไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากวิเคราะห์ถึงคำตอบ เป้าหมายที่สะท้อนออกมานั้นจะค่อนข้างคลุมเครือ ไม่ชัดเจนถึงตัวเลข และไม่มีกรอบระยะเวลาที่แน่นอน จึงทำให้ยากที่จะทำตามได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณโจ๊กเกอร์123ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามนวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัย