FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

Flash หยุดทำงาน พารถไฟจีนหยุดวิ่งเกือบ 20 ชั่วโมงกว่า

Flash

เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าหน้าต้องเสียเวลาเป็นอย่าง หลังจากที่สถานีรถไฟแห่งภายในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิงซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน หยุดทำงานและทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบการเดินรถไฟได้ สาเหตุมาจากการที่ Flash นั้นทำการอัปเดตตัวล่าสุดที่ทาง Adobe ได้ประกาศหยุดการสนับสนุนไปแล้ว ซึ่งต้องกินเวลากว่า 20 ชั่วโมงกว่าที่เจ้าหน้าที่จะจัดการได้สำเร็จ 

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2564 ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่นั้นไม่สามารถใช้งานระบบเดินรถไฟได้ ซึ่งภายหลังจากนั้นครึ่งชั่วโมงต่อมาจากการที่รายงานระบุมา ทางทีมเทคนิคได้ทำการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและพบว่าปัญหาเกิดจากการที่ Flash หมดระยะการซัพพอร์ตไปแล้วนั่นเอง ซึ่งในเรื่องนี้ Adobe ได้ออกมายุติการสนับสนุนมาแล้วตั้งแต่ปี 2017

ปัญหาเกิดจากการที่ Adobe ได้ปล่อยอัปเดต Flash เวอร์ชั่นล่าสุดออกมาในวันดังกล่าว

ซึ่งในครั้งนี้ Flashมาพร้อมกับระบบ Kill-switch โดยเป็นคำสั่งที่ปิดการใช้งาน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่และทีมเทคนิคต้องวุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานั้นเมื่อมองดูแล้วจะดูแปลกซักหน่อยและกลายเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที เนื่อจากทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการแบ็กอัพข้อมูลลงภายในคอมพิวเตอร์ และขนย้ายคอมพิมเตอร์ตัวดังกล่าวไปที่สถานีที่เกิดปัญหาและทำการต่อเพื่อจัดการกับปัญหา 

ส่วนอีกวิธีที่เจ้าหน้าที่นั้นทำคือการกอบกู้ Flashกลับมาโดยใช้ GHOST system แต่เมื่อกู้กลับมาได้แล้ว ปัญหาอย่างเดิมก็กลับมาเนื่องจาก Flashที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ได้นั้น พอทำการติดตั้งเรียบร้อยเจ้าตัว Flashกลับอัปเดตอัตโนมัติตามการจัดการของ Adobe ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ทีมเจ้าหน้าต้องงมเข็มในมหาสมุทรแก้ไขปัญหาต่อไป โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าทุกอย่างจะลงเอยเมื่อไหร่ 

หลังจากใช้เวลามายาวนานหลายชั่วโมง สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็เจอวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ นั่นคือการติดตั้ง Flashเวอร์ชั่นเก่าเข้าไป ซึ่งจากนั้นสถานีก็กลับมาทำงานได้เป็นปกติอีกครั้ง ท่ามกลางความงุนงงของเจ้าหน้าที่ ที่ทางแก้ปัญหาอยู่ใกล้ๆ แต่กลับคิดไม่ออก ซึ่งตั้งแต่เกิดปัญหาจนถึงจุดที่แก้ไขปัญหาได้นั้น ก็กินเวลาไปยาวนานทั้งสิ้น 20 ชั่วโมงด้วยกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารข่าวเทคโนโลยี อัพเดทเทคโนโลยีใหม่ สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และหากคุณกำลังมองหาการหารายได้เสริมเราขอแนะนำ ทางเข้าจีคลับ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามXiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดังของโลก เปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย