FLASH NEWS
FLASH NEWS
Monday, December 04, 2023

Android 12 หลุด มาพร้อมการแตะสองครั้งเพื่อสั่งงาน

หลังจากเมื่อปีที่แล้วที่ได้มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android 11 ในเวอร์ชั่น Developer Preview ซึ่งครั้งนั้นจะพบว่าทาง Google ได้แอบซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่คือการใช้งาน Gesture ผ่านด้านหลังของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนเครื่องโปรด เลยทำให้หลายๆ คนรู้สึกแปลกใจที่จะได้เห็นฟีเจอร์ Gesture มาใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

แต่จนแล้วจนรอดทุกคนก็ฝันค้าง เพราะฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ถูก Google เปิดใช้งานแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ตัวนี้กำลังจะถูก Google นำกลับมาอีกครั้งใน Android12 ในชื่อ “โปรเจ็คต์ Columbus”

สำหรับโปรเจ็คต์ครั้งนี้ของ Google มีชื่อเรียกแบบเท่ห์ๆ ว่า “Columbus” ซึ่งหากใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง “Zombieland” จะพบว่า Columbus เป็นชื่อของตัวละครที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ทีนี้หลายๆ คนเมื่อได้ยินชื่อนี้ขึ้นก็ต้องเกิดคำถามอย่างแน่นอนว่า Google จะทำอะไรเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ Zombieland หรือเปล่า ต้องขอบอกเลยว่า ฟีเจอร์นี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องที่กล่าวมาแต่อย่างใด 

โปรเจ็คต์ Columbus คือฟีเจอร์ใหม่ที่ Google นำมาไว้ใน Android12 จะเป็นลักษณะการใช้สัมผัสที่ฝาหลังของตัวเครื่องเพื่อใช้สั่งการสิ่งต่างๆ เช่น ยกตัวอย่างอาจจะแตะที่ฝาหลัง 2 ครั้งเพื่อเข้าสู่โหมด Google Assistant แล้วเข้าสู่เมนูอื่นด้วยรูปแบบการสัมผัสอื่นๆ เพื่อจะเข้าเมนูที่ต้องการซึ่งจะประกอบด้วย 1.เปิดการใช้งานตัว Google Assistant 2.ใช้ในการจับภาพหน้าจอ 3.ใช้ในการ Play/Pause ขณะที่เรากำลังฟังเพลงหรือดูคลิปวิดีโออยู่ 4.เปิด Notification และ 5.เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวล่าสุด 

สำหรับการทดสอบตัว Columbus ที่เคยทำการทดสอบบน Android11 นั้น ผลการทดสอบพบว่าไวต่อการสัมผัสมากเกินไป กำหนดทิศทางได้ยาก ทำให้บางคนอาจจะกด และยังใช้งานบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

จึงทำให้ Google ปรับใหม่ให้ Columbus ที่จะใช้บน Android 12นั้น ใช้งานได้เพียงแค่ด้านหลังเท่านั้น รวมถึงเรายังเลือกเปิดหรือปิดการใช้งานในส่วนได้ด้วย อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันจาก Google ว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะมาใน Android12 เลยหรือเปล่า เพราะถ้ามีจริงก็อาจจะมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าแล้ว แต่หลายคนกลัวกันว่าจะถูกถอดออกเหมือนที่เคยทำใน Android11

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวเทคโนโลยี ข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวเทคโนโลยีล่าสุด ข่าวไอทีวันนี้และต้องขอขอบคุณสล็อต1234ที่คอยนำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามเมอร์เซเดส – เบนซ์ เปิดตัวคอนโซลแบบใหม่ติดตั้งบนรถยนต์ไฟฟ้า