FLASH NEWS
FLASH NEWS
Tuesday, December 05, 2023

อัพเดต เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมล่าสุด ลดการใช้พลังงานและมลพิษ

สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องทำการดูแลอยู่เสมอเนื่องจากมีการใช้งานและทำลายอยู่เรื่อย ๆ จากการคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการปล่อยสารพิษสู่สิ่งแวดล้อมได้เลย ทั้งยั้งการสร้างที่อยู่อาศัยขอบมนุษย์ก็ต้องทำลายพื้นที่สีเขียวไปอย่างช่วยไม่ได้อีกด้วย มนุษย์เราได้ทำลายสิ่งแวดล้อมเพื่อการสร้างความสะดวกสบายให้กับตัวเองอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นคงจะดีหากมีนวัตกรรมที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กับการช่วยเหลือมนุษย์เรื่องความสะดวกสบาย อัพเดต…

รีวิว กล้องวงจรปิด อัจฉริยะไร้สาย Wanscam

สวัสดีครับทุกคนวันนี้อยู่กับเราอีกเช่นเคยในหมวดหมู่ เทคโนโลยี และอุปกรณ์ที่เราจะนำมารีวิวให้ทุกท่านได้ดูในวันนึ้ก็ของใกล้ตัวนี้แหละครับ นั้นก็คือ กล้องวงจรปิด นั่นเองแต่กล้องวงจรที่เราจะนำมาในวันนี้เป็นรุ่นเทคโนโลยีใหม่ที่ดีกว่าเดิมมากๆ เพราะถ้าทุกคนนึกถึงวงจรก็ต้องเหนื่อยกับการติดตั้งทั้งระบบ ทั้งสายทั้งตัวกล้องอีกกว่าจะเสร็จก็คงเหนื่อยน่าดู แต่กล้องที่เรานำมาวันนี้เป็นแบบออโต้ครับเพียงต่อกับสายเพียงสายเดียวก็สามารถใช้งานได้เลย แถมสะดวกสุดๆจะเป็นยังไงน่าสนใจแค่ไหนไปชมกันเลยครับ และ กล้องวงจรปิด ที่เรานำมาวันนี้ก็คือ Wifi Camera…

เดินเกมผิด ชีวิตเปลี่ยน .. 4 STEP ของ เด็กจบใหม่ ทำให้การเงินมีปัญหา

ใครบอกว่าเมื่อหาเงินใช้เองได้แล้วจะรู้จักเก็บเงินเป็น นี่ยิ่งใช้เก่งมากกว่าเดิมอีก’ ถึงเป็นคำกล่าวติดตลกที่หากมองผ่าน ๆ คงเป็นเพียงประโยคขำ ๆ แต่หากมองให้ลึกประโยคนี้ก็สามารถสะท้อนพฤติกรรมการใช้เงินของ เด็กจบใหม่ บางกลุ่มได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด หรือแปลกอะไรเพราะเมื่อหาเงินได้ใคร ๆ ก็อยากใช้จ่ายอยู่แล้วในช่วงแรกเริ่มทำงาน แต่หากพฤติกรรมนั้นได้ติดเป็นนิสัยในระยะยาวจนไม่มีการวางแผน และการบริหารการเงินที่ดีพออาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้นได้ในอนาคต…

นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดทันสมัย

ในยุคที่มีการใช้งานเทคโนโลยีในทุกส่วน ๆ ของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีในครัวเรือน เทคโนโลยีเพื่อการเดินทาง เทคโนโลยีในการเกษตร เทคโนโลยีทางการแพทย์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ ทวาเทคโนโลยีเหล่านี้บางอย่างก็สร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมก่อเป็นมลภาวะ ไม่ว่าจะทางอากาศ ทางน้ำ หรือการใช้วัสดุที่ย่อสลายได้ยากในการผลิต อย่างไรก็ตามตอนนี้มีเทคโนโลยีที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นอย่างมากมาย…

ทีมวิจัยจากอินชอนคิดค้น Solar Cells แบบโปร่งใส

ศาสตราจารย์จุง ดอง คิม พร้อมทีมงานได้ประดิษฐ์แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตจากสารกึ่งตัวนำ-ไททาเนียมไดออกไซด์ การศึกษาใหม่ที่นำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนในเกาหลีแสดงให้เห็นถึงวิธีการสร้าง Solar Cells ที่โปร่งใสเต็มที่ การวิจัยของทีมนักวิจัยนานาชาติซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ จุง ดง คิมจากเกาหลีได้แสดงสาธิต Solar Cells ที่โปร่งใสตัวแรก…

5 เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน

เนื่องจากมลพิษทางอากาศที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อช่วยในการลดมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้แม้จะไม่สามารถล้างมลพิษให้หมดไปได้เนื่องจากการสร้างมลพิษยังมีอยู่ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากโรงงาน ไปจนถึงมลพิษจากการคมนาคม ดังนั้นการสร้างเทคโนโลยีเหล่านี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะช่วยลดปริมาณของสารพิษลงนั่นเอง มาดูกันว่ามีเทคโนโลยีดี ๆ อะไรบ้าง 5 เทคโนโลยีในการกำจัดมลพิษทางอากาศ ในปัจจุบัน 1. Aurassure Infra…

สร้าง กล้ามเนื้อเทียม จากแรงบันดาลใจในผิวหนังปลาหมึก

นักวิศวกรจาก  รัตเจอร์ สร้างเจลอัจฉริยะที่เป็นรูปพิมพ์สามมิติ โดยได้แรงบันดาลใจจาก สีของผิวปลาหมึกที่สามารถเปลี่ยนสีเองได้ โดยลักษณะของเจลนี้เมื่อสัมผัสกล้ามแสงจะเหมือน กล้ามเนื้อเทียม ที่ยืดหยึ่นได้ และอาจนำไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ชนิดใหม่ทีมีความยืดหยุ่นมากขึ้น  โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากการเปลี่ยนสีของแมงกะพรุน, ปลาหมึกยักษ์และปลาหมึกตัวเล็ก นักวิศวกรรมของรัทเจอร์สได้สร้างแบบพิมพ์สามมิติที่เป็นแบบเจล ที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ และสามารถแพร่กระจายแสงออกมาได้เปรียบเหมือนเป็น กล้ามเนื้อเทียม…

นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และ โรงงานอุตสาหกรรม

ทุกวันนี้มลพิษทางอากาศกลายเป็นปัญหาที่สร้างความรุนแรงมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งมลพิษทางอากาศส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพแก่ผู้คนทั่วไปโดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้ที่มีปัญหาเกิดกับทางเดินหายใจ เช่น ลมพิษ หรือ ภูมิแพ้ ทั้งนี้ปัญหามลพิษเป็นปัญหาที่จะสร้างปัญหาระยะยาวในอนาคตได้หากไม่มีการป้องกันหรือลดปริมาณการสร้างมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้มลพิษส่วนใหญ่มาจาก โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการคมนาคม มาดูนวัตกรรมที่ช่วยให้ปัญหามลพิษทางอากาศดีขึ้นดีกว่า นวัตกรรมที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์และ โรงงานอุตสาหกรรม 1. รถยนต์…